Tin tức sự kiện
Minimize
Một số phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp giật, trộm cắp và biện pháp phòng ngừa  

Le Hoai Nam 1/14/2013 4:40:43 PM
Trích Kế hoạch của Công an tỉnh Khánh Hòa “Phát động toàn dân chủ động phòng chống các loại tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp trên địa bàn toàn tỉnh”.
Trần Thị Hà Trang - Người duyệt: Vũ Xuân Quỳ
    Theo thống kê chưa đầy đủ, tình hình phạm pháp hình sự năm 2011 và 9 tháng đầu năm 2012 có sự gia tăng đáng lo ngại, đặc biệt tập trung ở 3 loại tội: cướp, cướp giật và trộm cắp. Năm 2011, xảy ra 779 vụ, tăng 159 vụ so với năm 2010 (779/620=25,65%). Trong đó, cướp tăng 32 vụ=28%; cướp giật tăng 55 vụ=72,4%; trộm cắp tăng 76 vụ=21,4%. 9 tháng đầu năm 2012 cũng đã xảy ra 671 vụ, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2011 (671/654 vụ). Trong đó, trộm cắp, cướp giật vẫn chiếm tỉ lệ cao, 488/671 vụ, chiếm tới 72,73%.

Sau đây là tóm tắt những nội dung chủ yếu của tài liệu “Một số phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp và biện pháp phòng ngừa”:

I. Tội phạm cướp

Biện pháp đề phòng

- Không cất giữ, mang theo nhiều tiền bạc, tài sản, trưng diện đồ trang sức có giá trị một cách không cần thiết, hoặc sơ hở.

- Không xuất hiện, đi lại bằng xe máy vào ban đêm ở khu vực vắng người, nguy hiểm, đơn độc và không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

- Xe tắc-xi, xe thồ không nhận chở khách đi đêm đường xa, vào khu vực vắng vẻ mà thiếu sự đề phòng. Chú ý đối tượng lựa xe thồ tốt, trả giá cao và các biểu hiện nghi vấn khác.

- Với những trường hợp cướp gây mê, cần tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, không ăn, uống bất cứ thứ gì do người lạ mời; khi phát hiện những người xung quanh có dấu hiệu bất thường (kể cả người bị hại hoặc đối tượng nghi vấn như: tự nhiên bị mệt, ngất; khi có người ngồi gần bị mệt, ngất bất chợt mà vội vã bỏ đi, …) thì cần gọi to lên và yêu cầu những người có mặt tại đó giúp đỡ nhằm giúp người bị hại và giữ người bị nghi vấn để đưa đến cơ quan chức năng gần nhất xử lý.

- Những cửa hàng kinh doanh tài sản có giá trị: vàng, bạc, đá quý, đồ trang sức, điện thoại di động…, cần lắp đặt các thiết bị bảo vệ: tủ trưng bày lắp kính cường lực; camera theo dõi; khóa chống trộm; chuông báo động…

- Khi gặp trường hợp các đối tượng cướp có vũ khí nguy hiểm như súng, thuốc nổ, dao …, có thể trực tiếp đe dọa đến tính mạng thì không nên vì tiếc tài sản mà phản ứng ngay lập tức, thường sẽ dẫn đến hậu quả thiệt mạng, nên cố gắng chấn tĩnh tìm cơ hội chống trả, bắt giữ đối tượng hoặc cố gắng ghi nhớ đặc điểm của các đối tượng (về con người, phương tiện, công cụ, vũ khí … của đối tượng) để cung cấp cho cơ quan Công an, phục vụ công tác điều tra khám phá.

Vụ án minh họa

Vào ngày 08/08/2012, sau khi bàn bạc và chuẩn bị dao, dây kẽm để thực hiện hành vi cướp tài sản của những người đi xe máy một mình trên đại lộ Nguyễn Tất Thành. Nhóm đối tượng gồm: Hoàng Bảo Ngọc Thanh Quí (sn: 1991) điều khiển xe máy chở Phạm Duy Quang (sn: 1993) và Lê Công Trường (sn: 1996); cả 3 đối tượng đều trú tại Cam An Nam, Cam Lâm, Khánh Hòa, tạm trú tại căn hộ cho thuê trên đường Lê Hồng Phong, phường Phước Long, Nha Trang. Tên Quý là sinh viên trường Cao đẳng nghề Nha Trang. Bọn chúng chở nhau đến vòng xoay Phước Đồng, Nha Trang để đợi người nào đi xe máy một mình hướng Nha Trang - Cam Ranh thì bám theo, đến đoạn vắng để cướp tài sản. Đến 21 giờ, chúng phát hiện anh Đặng Văn Linh (sn: 1988 - trú: Hòa Do 6B, Cam Phúc Bắc, Cam Ranh) điều khiển xe Nouvo LX 79U2-8952 đi một mình, nên chúng điều khiển xe chạy theo phía sau. Khi đi đến gần Trung tâm đào tạo phi công, thuộc tổ dân phố Nghĩa Cam, phường Cam Nghĩa, Cam Ranh, thì Quí điều khiển xe vượt lên phía trước và ép xe anh Linh vào lề đường, Quang dùng dao kề cổ khống chế anh Linh, Quí dùng dây kẽm trói tay, chân anh Linh lại, sau đó cả bọn cướp xe máy, 02 ĐTDĐ, 01 ví da (có 100USD, giấy tờ xe máy và CMND mang tên anh Đặng Văn Linh ở địa chỉ trên).

II. Tội phạm cướp giật

Biện pháp phòng ngừa:

- Không phô trương, chưng diện nhiều tài sản quý một cách sơ hở. Nhất là ở những nơi đông người: chợ, bến tàu, xe, hoặc trên đường phố.

- Không treo giỏ xách, để giỏ xách, đồ vật có giá trị trên giỏ xe máy, ba-ga xe máy, xe đạp khi đi ngoài đường.

- Cần nâng cao cảnh giác đề phòng cho du khách khi đi bộ mang theo tài sản: camera, túi xách, tài sản có giá trị, ở những trường hợp nêu trên.

- Phụ nữ đi xe máy tay ga không nên treo, máng giỏ xách, mà nên để trong cốp xe.

- Học sinh không để giỏ xách trên giỏ xe đạp, xe đạp điện, mà nên dùng ba-lô.

- Khi đi dạo bộ, cần chú ý bảo vệ giỏ xách, đồ vật: dây chuyền, máy ảnh, điện thoại di động. Ví dụ: không đi bộ dưới lòng đường; hoặc đi sát lề đường nhưng treo giỏ xách bên vai trái (phía lòng đường), vì đối tượng dễ giật được tài sản.

- Không vừa chạy xe, vừa nghe điện thoại di động.

- Các cửa hàng kinh doanh hàng hóa có giá trị: vàng, đá quý; điện thoại di động, đồng hồ…, cần có các biện pháp cảnh giác, đề phòng thủ đoạn vờ mua hàng, xem hàng rồi ra tay cướp giật.

III. Tội phạm trộm cắp

1. Phương thức, thủ đoạn hoạt động

* Thủ đoạn hoạt động trộm đột nhập:

- Thăm dò nắm tình hình về những sơ hở, thiếu sót trong công tác bảo vệ của các cơ quan, kho tàng, cửa hàng, cửa hiệu, khách sạn, nhà hàng …, cũng như sơ hở thiếu sót của nhân dân trong công tác quản lý bảo vệ tài sản. Tìm hiểu về các phương tiện, thiết bị bảo vệ (tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động …), lối ra, lối vào, công tác tuần tra canh gác, qui luật đi lại, sinh hoạt của cán bộ nhân dân nơi định lấy tài sản để chọn thời gian gây án cho thích hợp. Bọn tội phạm trộm thường chú ý và phát hiện lợi dụng những sơ hở thiếu sót phù hợp với sở trường, thủ đoạn hoạt động của từng tên, từng ổ nhóm để gây án. Đặc biệt chúng triệt để lợi dụng những sơ hở thiếu sót đã sẵn có, hoặc tạo ra những sơ hở thiếu sót của chủ tài sản để hoạt động.

- Đột nhập vào mục tiêu để gây án: Thủ đoạn đột nhập tùy theo địa điểm trong nhà, ngoài đường, cửa hàng …, tùy theo sơ hở thiếu sót của người có tài sản. Trước khi đột nhập chúng thường rình mò, nghe ngóng động tĩnh rồi mới hành động, nhiều tên thăm dò tìm hiểu chủ nhà hoặc người quản lý tài sản để xem xét trước bằng việc gọi điện thoại (nếu có) bấm chuông hoặc gõ cửa liên tiếp để kiểm tra. Nếu không có ai trả lời điện thoại là chúng biết chủ nhà đi vắng, nếu có người trả  lời thì chúng đặt máy xuống hoặc xin lỗi, gọi nhầm máy. Trường hợp bấm chuông gõ cửa nếu có mặt chủ nhà hoặc người trông nom tài sản thì lấy lý do nhầm lẫn để xin lỗi.

- 1số cách đột nhập của tội phạm trộm:

+ Mở hoặc cạy phá khóa (nếu nơi đó dùng khóa đơn giản dễ cạy).

+ Dùng các vật như dao, búa, kìm cộng lực cắt, khoan, tháo bản lề, bẻ khuy khóa.

+ Trèo tường, vượt rào, chui qua cửa sổ, ô thông gió, trèo lên ban công đột nhập vào nhà khi thấy cửa ban công không đóng, dùng đèn khò tác động vào mặt kính làm cho mặt kính nứt vỡ để đột nhập.

+ Đào tường, khoét ngạch, dỡ ngói, đột nhập từ tum xuống, …

+ Lợi dụng sơ hở của chủ nhà hoặc người quản lý tài sản lẻn vào nhà hoặc cửa hàng, cửa hiệu …, núp sẵn ở một nơi kín đáo chờ thời cơ hoạt động.

* Thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp xe máy:

- Ngoài các thủ đoạn chung của tội phạm trộm cắp như đã nêu trên, thủ đoạn chủ yếu của tội phạm trộm cắp xe máy là lợi dụng sơ hở của người quản lý xe máy không có người trông coi, chúng dùng đoản hoặc chìa khóa vạn năng để bẻ, phá khóa cổ và khóa điện xe máy để trộm cắp, chính sơ hở của người quản lý xe máy là chủ quan (xe đã có khóa cổ) không trông coi, nên bọn tội phạm đã bẻ, phá khóa xe để trộm cắp.

- Giả làm người giữ xe, để dắt, trộm xe của khách ở các nhà hàng, quán cà phê, dịch vụ khác cần phải gửi xe.

- Tráo, trộm cắp, làm giả thẻ giữ xe; ghi thêm, xóa bớt vào vé xe, trên thân xe để lấy trộm xe ở bãi giữ xe.

- Dùng biển số xe máy giả để dắt trộm xe máy ở bãi giữ xe.

2. Biện pháp phòng ngừa

- Không cất trữ nhiều tiền bạc, tài sản giá trị cao tại nhà, kho tàng, cửa hiệu mà thiếu các biện pháp bảo vệ an toàn.

- Kiểm tra an toàn cửa nẻo trước khi đi ngủ, đi làm, đi chơi xa. Nhớ chắc chắn đã đóng khóa cả các cửa trên lầu, cửa ra ban công, sân thượng, cửa sổ.

- Chú ý làm tường, rào ngăn chặn việc leo chuyền từ cây xanh, trụ điện gần nhà để đột nhập.

- Chú ý phát hiện những đối tượng lạ mặt xuất hiện và lảng vảng trong khu vực.

- Lắp hệ thống camera cảnh báo, chuông báo động tại nhà, cửa hiệu, cơ quan, kho tàng.

- Trang bị thêm khóa chống trộm, khóa chân chống cho xe máy.

- Không nên tin tưởng vào khóa cổ xe máy mà lơ là chủ quan mất cảnh giác.

- Lắp định vị toàn cầu cho xe ô tô, xe máy, láp-top, điện thoại di động.

- Cảnh giác, bảo vệ tài sản: ví tiền, điện thoại di động, dây chuyền vàng, tư trang khác khi ở những nơi tập trung đông người, đề phòng bị móc túi, rạch giỏ.

- Cảnh giác, đề phòng đối tượng đưa tiền mệnh giá lớn khi mua hàng hóa giá trị nhỏ, không cho đối tượng vào khu vực để tiền, tự tay lục lọi trong tủ tiền.

- Sinh viên học sinh nhớ không mở cửa sổ khi ngủ, đề phòng bọn trộm có thể lấy láp-top trên bàn (gần cửa sổ), dùng sào móc quần áo để trộm ví tiền, điện thoại.

- Du khách khi tắm biển không để hành lý tư trang trên bãi tắm, mà không có người trông coi.

- Du khách không đi massage ở những điểm không có giấy phép, không bảng hiệu, có biểu hiện tệ nạn, để đề phòng bị rơi vào bẫy trộm.

3. Vụ án minh họa

Vào lúc 02 giờ 30 ngày 19/05/2012, 02 đối tượng Lưu Ngọc Sơn (Sơn Sắt - sn: 1985 - trú: Phước Sơn 3, Ninh Đa, Ninh Hòa) và Lê Anh Tuấn (Lỳ - sn: 1989, trú: Xuân Ninh, Xuân Sơn, Vạn Ninh), đều thuê nhà trọ ở Nha Trang, rủ nhau đi trộm cắp tài sản, chúng chuẩn bị sẵn 01 thanh sắt và 01 đoản để bẻ khóa xe máy. Sau một lúc đi dạo trên các đường phố, khi đến trước nhà 80 Nguyễn Biểu, Vĩnh Hải, Nha Trang, thấy nhà khóa cửa ngoài nên chúng biết không có người ở nhà, do đó chúng dùng thanh sắt để cạy khóa vào nhà dùng đoản bẻ khóa cổ lấy trộm xe máy AirBlade biển số 76Y2-234301 và 01 laptop.

IV. Một số đối tượng cần nâng cao cảnh giác đề phòng tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp

- Đội ngũ lái xe buýt, xe khách đường dài: có thể là đối tượng gây án của tội phạm cướp (có vũ khí, gây mê), cướp giật, trộm cắp, cờ bạc bịp trên xe. Cần cảnh báo cho hành khách giữ gìn hành lý tư trang, không nên tham gia các trò chơi mang tính cờ bạc trên xe, không ăn uống các thức ăn, đồ uống do người lạ mời …

- Đội ngũ lái xe taxi, xe ôm: có thể là đối tượng gây án của tội phạm cướp phương tiện, tài sản đối với lái xe; cướp giật tài sản của khách đi xe. Không nên chở khách đi đến những nơi vắng vẻ vào những giờ tối khuya, cần cảnh giác với những khách yêu cầu đi đến nhiều địa điểm trong cùng một chuyền đi; khách trả giá cao, lựa xe máy đắt tiền …

- Đối với lái xe hàng đường dài: có thể là đối tượng gây án của tội phạm cướp (có vũ khí, gây mê), trộm cắp tài sản và hàng hóa trên xe. Cần chú ý kiểm tra, phát hiện tiếng động lạ trên xe, cảnh giác khi đi qua những đoạn đường xấu vào nhừng thời điểm khuya, vắng vẻ, …

- Ở các chợ, nhà ga, bến tàu, bến xe, điểm tham quan du lịch, mua sắm, nơi tập trung đông người, cần yêu cầu người quản lý hoạt động tại những nơi này có trách nhiệm thông báo, cảnh báo cho nhân dân cách thức đề phòng, nâng cao cảnh giác, thông báo cho nhân dân biết các thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cướp giật, trộm cắp (như móc túi, bấm dây chuyền, …).

- Đối với tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch, khách sạn, nhà nghỉ: thông tin kịp thời các vấn đề cần cảnh giác tội phạm cho du khách (các thủ đoạn của tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp). Cảnh báo các vấn đề về ANTT cho khách ngay tại khách sạn, nhà nghỉ, trên phương tiện vận chuyển, tại các điểm du lịch, khuyến cáo khách nên giữ kỹ tài sản của mình (như phần chung trong biện pháp phòng ngừa đã giới thiệu ở trên). Cách xử lý tình huống khi có vụ việc xảy ra (Như: khi phát hiện mất trộm tài sản tại khách sạn, nhà nghỉ …, cần tổ chức lực lượng giữ nguyên hiện trường và điện ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất).

- Đối với các trường học (học sinh, sinh viên, bảo vệ …): chú ý phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp giật, trộm cắp, nhất là trộm xe trong trường học và trộm tài sản tại nhà thuê trọ. Hướng dẫn cách đề phòng, như: khóa xe cẩn thận, không nên mang những tài sản có giá trị lớn đến trường, nâng cao cảnh giác để tự bảo quản tài sản, phát hiện người lạ ra vào trường có những hành vi nghi vấn. Hướng dẫn cách xử lý tình huống.

- Đối với cơ sở kinh doanh vàng, đồ trang sức: trang bị phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tiệm vàng; hướng dẫn cách đề phòng như sử dụng kính cường lực đối với các tủ trưng bày vàng, trang sức; lắp camera an ninh; lắp chuông báo động, khóa chống trộm; bố trí lực lượng bảo vệ …Hướng dẫn cách xử lý tình huống khi có vụ việc xảy ra.

Vụ án minh họa:

12 giờ 15 ngày 29/11/2011, Nguyễn Gia Huy (sn: 1993 - trú: 15/1 Trịnh Phong, NT) điều khiển xe máy chở Hoàng Ngọc Trí (sn: 1997 - trú: 26 Trịnh Phong, NT) đi tìm người có tài sản sơ hở để cướp giật; khi đến khu vực 44 Trần Phú, NT thì phát hiện chị Starodubtseva Olga (sn: 1949 - là du khách người Nga) đang đi bộ trên vỉa hè có đeo 01 túi xách. Sau khi bàn bạc và thống nhất, Huy chở Trí chạy xe áp sát vào người chị Olga để trí giật lấy túi xách rồi bỏ chạy; đến đường Hiền Lương, NT thì dừng lại lục túi xách lấy tài sản, còn giấy tờ và túi xách thì vứt lại trên đường. CATP Nha Trang đã khởi tố điều tra đối với Trí và lập hồ sơ đưa Huy vào trường giáo dưỡng.

Trên cơ sở những thông tin như trên, đề nghị cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐHNT chủ động phòng ngừa. Đồng thời cảnh giác, khi phát hiện những nghi vấn tìm mọi cách báo ngay cho cơ quan chức năng (Công an phường, cảnh sát 113 hoặc bảo vệ cơ quan…) để xử lý. Trường ĐHNT sẽ đặt các “Hòm thư tố giác tội phạm” tại những nơi thuận tiện nhất.  Những thông tin tố giác tội phạm có giá trị, sẽ được xem xét đề xuất khen thưởng xứng đáng. 

Toàn văn tài liệu “Một số phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp và biện pháp phòng ngừa” (xem tại đây)


Các tin cùng thể loại
+ Chiến công oanh liệt, hào hùng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của quân và dân tỉnh Khánh Hòa
+ Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên trong quá trình học tập qua Internet
+ Thăm hỏi và tặng quà gia đình sinh viên bị thiệt hại sau cơn bão số 12
+ Thông báo danh sách SV được hỗ trợ do dịch Covid-19 - Đợt 1
+ Báo cáo CTSV tháng 9/2018
+ Thông báo đối thoại sinh viên năm 2018
+ Nghị quyết của Đảng về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.
+ HỘI THẢO KHOA HỌC “GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC CỐ VẤN HỌC TẬP TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG”
+ THÔNG BÁO NỘP HỒ SƠ HỖ TRỢ SINH VIÊN KHÓ KHĂN DO DỊCH BỆNH COVID-19
+ LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH
+ Cách mạng tháng 8/1945 - Bước ngoặt vĩ đại của lịch sử dân tộc Việt Nam
+ Báo cáo CTSV tháng 11/2018
+ HỖ TRỢ COVID-19_ĐỢT 2
+ 82 năm xây dựng và trưởng thành - chặng đường vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam
+ HỘI THI PHÒNG Ở SẠCH ĐẸP – KIỂU MẪU NĂM 2011
+ Thu hoạch đợt tham quan Vũng Ngán của Khóa 53 Khoa Nuôi Trồng Thủy sản
+ Hội nghị tập huấn công tác xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức
+ Kết quả buổi phỏng vấn tuyển chọn Sinh viên Khóa 51 Ngành Đóng tàu đi Du học tại ULSAN COLLEGE
+ Sức bật ở Trường Đại học Nha Trang
+ Đại học đẩy mạnh trách nhiệm giải trình
+ Thư chúc mừng: CHÚC MỪNG NĂM MỚI - 2012 CỦA ĐẢNG ỦY
+ 182 triệu đồng học bổng dài hạn STF – KFC Việt Nam trao cho 26 SV
+ 150 triệu đồng học bổng dài hạn STF – PNJ trao cho 24 SV
+ BÀI PHÁT BIỂU CẢM ƠN NHÀ TÀI TRỢ HỌC BỔNG DÀI HẠN STF-PN
+ Nhà trường tổ chức gặp mặt chúc tết và đón giao thừa cùng toàn thể học viên cao học và sinh viên ở lại Trường
+ Tăng cường khảo sát việc làm của SV sau tốt nghiệp
+ BÀI PHÁT BIỂU CỦA SINH VIÊN NHẬN HỌC BÔNG DÀI HẠN QUỸ THỜI BÁO KINH TẾ SG VÀ KFC VIỆT NAM
+ Nâng cao hiệu quả công tác cố vấn học tập trong các cơ sở giáo dục đại học:
+ Bộ trưởng gỡ rối cho thí sinh
+ Gương sáng sinh viên Khoa Kỹ thuật Gao thông
+ Bộ GDĐT giải đáp quy trình miễn, giảm học phí
+ Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội thăm và học hỏi kinh nghiệm về đào tạo tín chỉ tại Trường Đại học Nha Trang
+ “Dạ hội thanh niên năm 2012” của Đoàn Khoa Công nghệ Thực phẩm
+ Học sinh Khánh Hòa dự tư vấn tuyển sinh tại Trường Đại học Nha Trang
+ LỄ XUẤT QUÂN CHIẾN DỊCH TÌNH NGUYỆN HÈ NĂM 2012
+ Hội thao “Sinh viên vui khỏe, học tập tốt” của Đoàn Viện Công nghệ sinh học và Môi trường
+ Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2012
+ GS. Michael Goldberg (học giả Fulbright) thuyết trình chủ đề về tài chính doanh nghiệp
+ Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho cán bộ viên chức Nhà trường
+ Hội thảo quốc tế về khoa học và công nghệ vật liệu lần thứ nhất
+ Tư vấn cho sinh viên về thang điểm bằng chữ (điểm D và điểm F)
+ Hội nghị công tác cố vấn học tập năm học 2011-2012.
+ Ngày hội tư vấn và tuyển dụng việc làm Trường Đại học Nha Trang
+ Tọa đàm hướng nghiệp giữa sinh viên Khoa Nuôi trồng Thủy sản với các công ty
+ Những vấn đề khác liên quan đến công tác HSSV trong tháng 2+3
+ 24 kiến nghị trong tháng 2&3/2013 các đơn vị liên quan đã giải quyết
+ Kết quả hội thao Khối thi đua các trường Đại học - Cao đẳng - Trung cấp chuyên nghiệp tỉnh Khánh Hòa
+ Kết quả giải thể thao sinh viên nội trú lần thứ XI
+ Hội nghị học tốt ngành Tài chính Ngân hàng năm 2012
+ Lưu sinh viên Lào và sinh viên Trường Đại học Nha Trang tham gia chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Lào – Campuchia
+ Vòng chung kết cuộc thi “Sinh viên với đào tạo theo hệ thống tín chỉ”.
+ Đội tuyển tin học của Trường Đại học Nha Trang (NTU-GreenHornet) giành cúp Bạc kỳ thi lập trình ACM-ICPC quốc gia
+ " Chiến dịch tình nguyện mùa xuân" - Liên chi hội Khoa Kế toán Tài chính
+ Kết quả công tác sinh viên tháng 11-2013
+ Lễ tốt nghiệp và trao bằng thạc sĩ cao học quốc tế NOMA - FAME
+ Hội nghị giao ban công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trường học 6 tháng đầu năm 2012
+ Hơn 14.000 hồ sơ đăng ký dự thi vào Đại học Nha Trang năm 2012
+ KẾT QUẢ GIẢI GIẢI BƠI LỘI TRUYỀN THỐNG NĂM 2012
+ KẾT QUẢ GIẢI BÓNG ĐÁ MINI NỮ CÚP ALPHAPRO NĂM 2012
+ Kết quả thực hiện Công tác Sinh viên tháng 12/2013
+ ĐIỂM CHUẨN, DANH SÁCH TRÚNG TUYỂN ĐH & CĐ – NV1 KỲ THI TUYỂN SINH ĐH&CĐ 2012
+ Phòng Công tác sinh viên tổ chức hội nghị cán bộ viên chức năm học 2012- 2013.
+ Đoàn trường Đại học Nha Trang tổ chức ký cam kết cuộc vận động “Mùa thi nghiêm túc - chất lượng”
+ Trường Đại học Nha Trang tổ chức phát bằng tốt nghiệp năm 2012
+ Nói chuyện chuyên đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh với học sinh và sinh viên
+ Hội thi văn nghệ chào mừng 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và thành công của Đại hội đại biểu đoàn trường nhiệm kỳ 2012 -2014
+ Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng năm học mới 2012-2013
+ Tuần "Giáo dục công dân học sinh-sinh viên" đầu năm học 2012-2013 đối với sinh viên khoá 54 đợt 1 đã kết thúc.
+ Lễ kỷ niệm 53 năm ngày truyền thống Nhà trường và khai giảng khóa học 2012-2016
+ Đào tạo, bồi dưỡng Đăng kiểm viên tàu cá bậc cao
+ Trường Đại học Nha Trang tiếp nhận 10 lưu học sinh tỉnh Champasak, Lào
+ BẢO VỆ THÀNH CÔNG LUẬN ÁN TIẾN SĨ CẤP TRƯỜNG
+ Sinh viên khóa 52 ngành Công nghệ Thực phẩm tham quan thực tế tại Nhà máy bia - nước giải khát Việt Đức
+ Hội nghị sơ kết một năm triển khai thực hiện Đề án đổi mới công tác tuyên truyền giai đoạn 2011 – 2015
+ Hội nghị tập huấn Tiểu đề án 2 “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong học sinh, sinh viên Trường Đại học Nha Trang ”
+ Cách học tín chỉ hiệu quả
+ Phương pháp hiệu quả khi học theo hệ tín chỉ.
+ Tinh hình sinh viên nội trú có nhiều chuyển biến tích cực sau khi Nhà trường tổ chức chuyển đổi cơ chế quản lý
+ Tư tưởng Hồ Chí Minh về học tập, liên hệ với sinh viên Trường ĐH Nha Trang hiện nay
+ Lễ khai giảng lớp tập huấn “Ứng dụng kỹ thuật phân tử trong chẩn đoán một số bệnh động vật thủy sản nguy hiểm”
+ Ba cán bộ trẻ Trường ĐH Nha Trang tham gia “Gặp gỡ tài năng trẻ khoa học công nghệ Việt Nam năm 2012”
+ Trao tặng nhà nhân ái – món quà ý nghĩa của tuổi trẻ Trường ĐH Nha Trang
+ Đoàn VĐV Trường ĐHNT đã đạt thành tích xuất sắc tại Hội thao cấp khu vực Nam Trung Bộ&Tây Nguyên năm 2012
+ Thuyền vỏ composite mô phỏng thuyền gỗ, sản phẩm của sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại
+ Hội nghị học tốt, trao học bổng khuyến học và gặp mặt sinh viên K54 của Khoa Công nghệ Thực phẩm
+ Công đoàn Trường tổ chức Hội thi văn nghệ và bóng đá mini nam chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
+ Khoa CNTT phối hợp với Hội Tin học Khánh Hòa tổ chức “Ngày hội Công nghệ thông tin lần 2 – Trường Đại học Nha Trang 2012”
+ Đại học Nha Trang giành cúp bạc kỳ thi lập trình ACM/ICPC quốc gia
+ Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972 một mốc son sáng chói mãi ngàn năm
+ Đội tuyển Tin học Trường ĐH Nha Trang đạt giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam 2012
+ TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG NGÔI TRƯỜNG TÔI ĐÃ LỰA CHỌN
+ Cảm nhận từ những chuyến tham quan thực tế sản xuất tại Nhà máy tàu biển Huyndai-Vinashin năm 2012 của Khóa 54
+ Giới thiệu Công ty Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi
+ Nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng" Hà nội-Điên biên Phủ trên không"
+ Lễ kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên phủ trên không”
+ Sinh viên Khóa 54 Khoa Điện - Điện tử thăm quan Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim
+ Đêm văn nghệ chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 khoa Xây dựng
+ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Lễ kỷ niệm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng
+ Nghĩ về lời dạy của Bác Hồ với sinh viên
+ Kết quả công tác Đoàn và Hội sinh viên của nhà trường tháng 12-2012
+ Gala Sinh viên chào mừng 63 năm ngày truyền thống HSSV và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 – 9/1/2013)
+ Triền khai thực hiện Công điện của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc nghỉ Tết Nguyên đán Quý Tỵ
+ Tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn trường học
+ Sinh viên khóa 51 ngành Công nghệ Môi trường tham quan thực tập một số hệ thống xử lý môi trường tại Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng
+ Kết thúc giải bóng đá mini nam cán bộ viên chức: đội liên Công đoàn Phòng, Trung tâm vô địch
+ Một số hoạt động nổi bật về công tác sinh viên trong tháng 11-2012
+ Tình hình sinh viên nội trú tháng 11/2012 nhiều chuyến biến theo chiều hướng tích cực
+ 6 lưu ý sinh viên cần nhớ khi tìm việc làm thêm mùa tết 2013
+ Thông tin tuyển sinh Đại học Nha Trang
+ GẶP GỠ, ĐỐI THOẠI CỦA SINH VIÊN NỘI TRÚ K8
+ Hoạt động Công tác sinh viên nội trú tháng 12/2012
+ Đồng lòng gắng sức, nhất định thành công
+ BÍ THƯ ĐẢNG ỦY - HIỆU TRƯỞNG CHÚC MỪNG NĂM MỚI
+ Bộ Giáo dục lên tiếng về quy định nhập ngũ mới
+ Một số công tác nổi bật của phòng CTSV trong tháng 1+ 2 năm 2013
+ Thư ngỏ gửi cựu sinh viên
+ Thư ngỏ Hội khuyến học
+ Ngày hội thông tin (Open Day) của Trường Đại học Nha Trang
+ Tết dương lịch: Sinh viên cầm đồ, đi nhậu giải đen
+ Tình hình học tập của sinh viên đi học vào ra lớp trong tháng 3- 2013
+ Kỷ luật
+ Học tập tốt, rèn luyện tốt
+ Kết quả học tập học kỳ I, năm học 2012-2013 của sinh viên toàn trường
+ Sinh viên ở nước ngoài hưởng ứng lời kêu gọi 'Hãy đứng yên khi Tổ quốc cần' chống Covid-19
+ Kết quả Công tác sinh viên nội trú tháng 2,3/2013
+ Đêm chung kết chương trình “NTU’s got talent 2013”
+ Những vấn đề khác liên quan đến công tác HSSV trong tháng 4/2013
+ Công tác sinh viên nội trú trong tháng 4/2013
+ Bảy kiến nghị của sinh viên trong tháng 4-2013 đã được giải đáp
+ Bảo đảm an toàn giao thông trong kỳ nghỉ hè
+ Tọa đàm về công tác cố vấn học tập
+ SINH VIÊN THỰC HIỆN NẾP SỐNG VĂN MINH, VĂN HÓA TRONG NHÀ TRƯỜNG CHÚNG TA
+ Buổi nói chuyện chuyên đề A. Yersin với Nha Trang
+ Một số tình hình sinh viên đi học trong tháng 5/2013.
+ Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Quyền trưởng phòng Công tác sinh viên
+ Tinh hình công tác sinh viên nội trú trong tháng 5/3013
+ Lễ khai giảng đào tạo sau đại học khóa tuyển sinh 2012
+ Một số hoạt động nổi bật công tác Đoàn, Hội trong tháng 5/2013
+ Tọa đàm về công tác tư vấn, hỗ trợ sinh viên học tốt năm 2013
+ Tình hình sinh viên đi học trong tháng 6/2013
+ Trường Đại học Nha Trang: Sẵn sàng cho kỳ thi đại học năm 2013
+ Lễ xuất quân chiến dịch tình nguyện Hè năm 2013
+ Thi ĐH-CĐ 2013: "Cập nhật" những kiểu gian lận thi cử tinh vi
+ Công tác đăng ký nơi cư trú kỳ II/2012-2013 và kiểm tra sinh viên ngoại trú tháng 4/2013
+ Trường Đại học Nha Trang tổ chức Lễ phát bằng tốt nghiệp năm 2013
+ KẾT QUẢ TUYỂN SINH ĐH&CĐ 2013 TRƯỜNG ĐH NHA TRANG
+ Kế hoạch tổ chức lễ tốt nghiệp và phát bằng cho tân cử nhân,kỹ sư K.51 ĐH và K.52 CĐ
+ Đoàn kiểm tra công tác sinh viên ngoại trú trong tháng 5/2013
+ ĐIỂM CHUẨN VÀ DANH SÁCH TRÚNG TUYỂN ĐẠI HỌC VÀ CAO ĐẲNG – NV1 KỲ THI TUYỂN SINH ĐH&CĐ 2013
+ THÔNG BÁO XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC NGUYỆN VỌNG BỔ SUNG (NV2) KỲ THI TUYỂN SINH ĐH&CĐ 2013
+ Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi, đáp án đại học đợt I khối A, A1 và V năm 2013
+ Nhiệt tình tiếp sức mùa thi
+ Sinh viên Trường Đại học Nha Trang ra quân chiến dịch Sinh viên tình nguyện hè năm 2013
+ Trường Đại học Nha Trang tham gia hiến máu nhân đạo
+ ĐIỂM TRÚNG TUYỂN TRÌNH ĐỘ ĐẠI HỌC NGUYỆN VỌNG BỔ SUNG KỲ THI TUYỂN SINH ĐH&CĐ 2013
+ Lễ công nhận và trao bằng tốt nghiệp đại học hệ vừa làm vừa học
+ Hội thi văn nghệ kỷ niệm 54 năm ngày truyền thống Trường Đại học Nha Trang và chào mừng tân sinh viên K55
+ Trường Đại học Nha Trang viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
+ Tình hình công tác sinh viên trong tháng 8,9/2013
+ KẾ HOẠCH THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT NĂM HỌC 2013-2014 CỦA PHÒNG CTSV
+ Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch công tác tháng 10 và dự kiến công tác tháng 11/2013 của phòng CTSV
+ Thông điệp của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhân “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” ngày 17-11- 2013
+ Công bố quyết định giao nhiệm vụ cố vấn học tập năm học 2013 - 2014
+ Đoàn công tác UBND thành phố Nha Trang làm việc với Trường về tình hình dịch sốt xuất huyết
+ Lễ kỷ niệm 54 năm ngày truyền thống Trường Đại học Nha Trang và khai giảng khóa học 2013 - 2017
+ Chung kết cuộc thi "Nữ sinh Tài năng Duyên dáng NTU 2013"
+ Trường Đại học Nha Trang tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành về thực hiện môi trường không khói thuốc trong khuôn viên trường
+ Nghị định số 176/NĐ-CP " Điều 23,24 quy định xử phạt về địa điểm hút thuốc lá và bán thuốc lá"
+ "Hành trình bài ca sinh viên" tại Đại học Nha Trang
+ Kết quả hoạt động công sinh viên tháng 10/2013
+ Quốc hội thông qua Hiến pháp sửa đổi
+ Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức tuần sinh hoạt Công dân năm học 2013-2014.
+ Kế hoạch công tác tháng 12 của Phòng Công tác Sinh viên
+ Đối thoại giữa Nhà trường với sinh viên năm học 2013 - 2014
+ Phòng Công tác Sinh viên tổ chức buổi báo cáo thời sự nhân 69 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Viêt Nam cho cán bộ Đoàn, Hội
+ Hội nghị Tổng kết công tác an ninh trật tự năm 2013
+ Nhiều người Việt thiếu sáng tạo vì... sao chép nhiều quá
+ Lễ kỷ niệm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên 09/01
+ Hiệu trưởng ra Quyết định công nhận 385 sinh viên Tốt nghiệp hệ Đại học, Cao đẳng và Trung cấp Quí I năm 2014
+ Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thăm và tặng quà cho sinh viên Trường Đại học Nha Trang ăn tết tại KTX trường
+ Tuyên dương, khen thưởng con CBVC trúng tuyển đại học, sau đại học năm 2013
+ Gặp mặt chúc tết, đón giao thừa cùng toàn thể học viên cao học và sinh viên ở lại Trường
+ KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CÔNG VIỆC HỌC KỲ II NĂM HỌC 2013-2014 CỦA PHÒNG CÔNG TÁC SINH VIÊN
+ Phòng Công tác sinh viên nhắc nhở sinh viên thực hiện tốt thông báo v/v nghỉ tết Nguyên đán
+ Hội nghị học tốt và rèn luyện tốt năm học 2013 - 2014 Khoa Kế toán - Tài chính
+ Cố vấn học tập trong việc tư vấn hỗ trợ sinh viên đăng ký lịch học tập
+ Chỉ đạo của Phó Hiệu trưởng Phan Thanh Liêm đối với Tổ Tư vấn hỗ trợ sinh viên và các thầy cô giáo làm CVHT.
+ TÌNH HÌNH SINH VIÊN VÀO HỌC SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN HK II (2013-2014 ) (KHOA KINH TẾ, CNTT, KTGT & VIỆN KH VÀ CN KHAI THÁC TS)
+ Báo cáo số liệu sinh viên thuộc diện chính sách học kỳ I năm học 2013-2014
+ Ngày Mở 2014 - Vững bước đến tương lai
+ 30 sinh viên Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) đến học tập tại Trường Đại học Nha Trang
+ Ban vì tiến bộ phụ nữ trường Đại học Nha Trang tổ chức nhiều hoạt động cho nữ sinh viên của trường nhân ngày 8/3
+ Thông điệp năm mới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
+ Khai giảng khóa đào tạo "Văn hóa và Du lịch Việt Nam" cho sinh viên Thái Lan
+ Kết quả thực hiện kế hoạch công tác tháng 3/2014 của phòng CTSV
+ Sinh viên Trường Đại học Nha Trang tham dự ngày hội hướng nghiệp của các tập đoàn khách sạn quốc tế
+ 5 sinh viên trường Đại học Nha Trang nhận học bổng khuyến học, khuyến tài năm học 2013-20134
+ "Hướng về biển Đông - Chạm vào Tổ quốc"
+ Ngày hội tuyển dụng 2014 tại Trường Đại học Nha Trang
+ Ngày hội tuyển dụng 2014 tại Trường Đại học Nha Trang
+ 'Bẫy' lừa tuyển dụng với sinh viên
+ Ngày hội việc làm Trường Đại học Nha Trang năm 2014
+ Kết quả thực hiện kế hoạch công tác tháng 1, 2/2014 và dự kiến công tác tháng 3/2014
+ Kế hoạch thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông của trường Đại học Nha Trang - năm 2014
+ Tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ đợt II năm 2015
+ Hội thao CBVC và HSSV các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tháng 11 năm 2015
+ Kế hoạch Công tác Sinh viên năm học 2017-2018
+ Hội nghị tổng kết chương trình Công tác HSSV giai đoạn 2012-2016
+ Trường Đại học Nha Trang tham gia hiến máu nhân đạo
+ Ý nghĩa lịch sử, tầm vóc thời đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954)