TOÀN CẢNH TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG
Đóng
Nội dung
Đóng
PHƯƠNG HƯỚNG KẾ HOẠCH CÔNG TÁC CỦA HỘI CỰU SINH VIÊN TRƯỜNG ĐHNT NHIỆM KỲ 2009-2014 

Lê Hoài Nam 21/06/2013 4:38:28 CH

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa các anh chị cựu sinh viên trường đại học Thủy sản Nha Trang.

Thưa các vị lãnh đạo Nhà trường!

 

        Hòa chung vào niềm vui của các thế hệ thầy - cô giáo, cán bộ viên chức và các thế hệ sinh viên đã và đang công tác, học tập tại đại học Nha Trang hân hoan chào đón lễ hội kỷ niệm 50 năm thành lập trường, Hội cựu sinh viên Đại học Nha Trang long trọng tổ chức Đại hội lần thứ nhất.

  Thay mặt BCH lâm thời Hội cựu sinh viên trường Đại học Nha Trang, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, các đồng chí lãnh đạo nhà trường, nồng nhiệt chào mừng các anh chị cựu sinh viên đại diện cho các thế hệ sinh viên tốt nghiệp từ mái trường đại học Thuỷ sản trước đây, đại học Nha Trang ngày nay, đang công tác hoặc đã nghỉ hưu, từ mọi miền đất nước đã có mặt tham dự Đại hội hôm nay. Kính chúc các đồng chí, các anh chị dồi dào sức khỏe, hạnh phúc trong cuộc sống, vạn sự như ý trên cương vị công tác của mình.

 

 Thưa các quý vị đại biểu!

 Thưa các anh chị cựu sinh viên!

    Qua 50 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Nha Trang đã đào tạo 47 khóa sinh viên tốt nghiệp với hơn 35 ngàn kỹ sư cử nhân, 15 khóa cao học với gần 1000 thạc sỹ, 18 khóa nghiên cứu sinh với gần 100 Tiến sĩ.

 Đội ngũ cán bộ khoa học- công nghệ và quản lý do trường đào tạo đã và đang công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp trong cả nước, đã có những đóng góp to lớn, quyết định sự phát triển của ngành Thuỷ sản nói riêng và góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của nhiều địa phương của đất nước. Càng quý giá hơn, các thế hệ sinh viên tốt nghiệp từ mái trường này đã xây dựng và phát huy truyền thống tốt đẹp, niềm tự hào của sinh viên trường đại học Nha Trang.

     Ngày nay các thế hệ sinh viên đang học tập tại trường Đại học Nha Trang luôn noi theo tấm gương của các thế hệ cựu sinh viên của trường đã dày công đóng góp, xây dựng trường thành ngôi trường Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, có vị thế to đẹp và đàng hoàng trong hệ thống các trường đại học của đất nước.

     Tự hào với sự thành đạt của các thế hệ cựu sinh viên trường đã đóng góp cho đất nước 2 vị Bộ trưởng, 4 vị Thứ trưởng, 1 vị Chủ tịch Tỉnh, nhiều người là Phó chủ tịch Tỉnh, lãnh đạo các các Cục, Vụ, các Sở, Trường, Viện nghiên cứu, 1 Anh hùng lực lượng vũ trang và có 2 Anh hùng lao động, nhiều doanh nhân thành đạt, nhiều nhà khoa học có uy tín.

   Để nối tiếp và phát huy truyền thống  vẻ vang nói trên của các thế hệ cựu sinh viên của nhà trường và đặc biệt là để phát huy nguồn nhân lực cựu sinh viên vào việc góp phần xây dựng và phát triển nhà trường, hỗ trợ các sinh viên đang học tại trường và để giữ mối liên hệ, gắn bó giữa các thế hệ cựu sinh viên, cần thiết phải có một tổ chức chung, thống nhất để tập hợp tòan bộ sinh viên đã tốt nghiệp từ ngày thành lập trường.

    Nhằm đáp ứng nguyện vọng tha thiết và chính đáng âý, ngày  28 tháng 8 năm 2008, Hiệu trưởng Trường đại học Nha Trang đã ban hành Quyết định thành lập hội Cựu sinh viên trường Đại học Nha Trang và chỉ định BCH lâm thời của Hội gồm 30 ủy viên.

       Thay mặt BCH lâm thời của Hội, tôi xin trình bày báo cáo tình hình của Hội và kết quả hoạt động của BCH lâm thời từ ngày thành lập đến nay.

   Trong năm qua, BCH lâm thời Hội cựu Sinh viên đã có những hoạt động với những kết quả ban đầu, đó là: Xây dựng dự thảo Điều lệ tổ chức và hoạt động của Hội; thông qua các ủy viên ban chấp hành lâm thời, tổ chức tuyên truyền, giới thiệu về Hội đến các cựu sinh viên trong cả nước. Thúc đẩy việc xúc tiến thành lập các chi hội cựu sinh viên hoặc đăng ký hoạt động của các chi hội đã thành lập với BCH lâm thời; tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa đoàn công tác của trường với cựu sinh viên tại các tỉnh trọng điểm nghề thuỷ sản của cả nước để giới thiệu về hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập trường, giới thiệu về về Hội cựu sinh viên và Đại hội lần thứ nhất của Hội, qua đó phát động trong cựu sinh viên các hoạt động hướng về ngày hội trường và tổ chức để đông đảo cựu sinh viên hướng về ngày  Hội trường và tổ chức để đông đảo anh chị cựu sinh viên tham dư Đại hội cựu sinh viên lần thứ nhất.

  Đến nay theo ghi nhận bước đầu, đã có 3 chi hội cựu sinh viên mới thành lập là Chi hội cựu sinh viên thành phố Hồ Chí Minh, Chi hội cựu sinh viên tỉnh Bạc Liêu, Chi hội cựu sinh viên lớp Nuôi 31, và Hội cựu sinh viên tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã hình thành và hoạt động từ lâu, nay chính thức đăng ký là Chi hội trực thuộc. Có nhiều Hội cựu sinh viên khác đã hình thành một cách không chính thức nhưng đã có những đóng góp về vật chất cho ngày Hội trường như các cựu sinh viên lớp kinh tế 31, nhiều cựu sinh viên là chủ doanh nghiệp đã thông báo sẽ tài trợ học bổng cho sinh viên của trường nhu anh Đặng Ngọc Sơn, lớp CB 18: anh Lưu - CB 36, phó GĐ tập đoàn Phú Cường; cựu sinh viên cơ khí hỗ trợ xây dựng phòng thí nghiệm phục vụ thực tập của SV ngành kỹ thuật tàu thủy, anh Lang- cựu sinh viên ngành nuôi trồng TS tài trợ cho khoa nuôi và tổ chức biểu diễn văn nghệ chào mừng Hội trường, nhiều cựu sinh viên tài trợ học bổng trực tiếp cho các khoa.

  Những hoạt động trên đây mới chỉ là hoạt động khởi động ban đầu và kết quả  đạt được còn rất khiêm tốn nhưng là những hoạt động có kết quả có ý nghĩa tích cực tạo tiền đề cho hoạt động của hội cựu sinh viên những năm tiếp theo có kế hoạch với quy mô lớn hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

 Thưa các quý vị đại biểu!

       Thưa các anh chị cựu sinh viên!

 Trên đây là báo cáo kết quả hoạt động của BCH lâm thời Hội cựu sinh viên .

 Tiếp theo tôi xin trình bày dự thảo phương hướng, kế hoạch hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ 2009-2014.

 

 

 

PHƯƠNG HƯỚNG KẾ HOẠCH CÔNG TÁC

CỦA HỘI CỰU SINH VIÊN TRƯỜNG ĐHNT

NHIỆM KỲ 2009-2014

 

 

    Căn cứ Điều lệ Hội và tình hình cụ thể của nhà trường và nguyện vcọng của toàn thể cựu sinh viên, BCH lâm thời Hội cựu sinh viên xin dự kiến phương hướng và kế hoạch công tác của Hội trong nhiệm kỳ 2009-2014 như sau:

 

1.      Kiện toàn hệ thống tổ chức Hội với những việc cụ thể sau:

-         Thành lập và phân công công tác những Tiểu ban thuộc BCH Hội gồm: Tiểu ban nhân sự, Tiểu ban xúc tiến hoạt động (phong trào) và Tiểu ban Tài chính. Các tiểu ban xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động, trình thường trực BCH Hội thông qua và tổ chức thực hiện.

-         Xúc tiến thành lập các chi hội của sinh viên ( theo địa phương, theo ngành, theo khóa, theo lớp). Các chi hội báo cáo với BCH Hội : Danh sách các hội viên và BCH chi hội để có Quyết định công nhận và hoạt động trong hệ thống tổ chức của Hội. Mục tiêu là không để anh chi cựu sinh viên nào có nguyên vọng nhưng không được tham gia Hội, không địa phương nào có cựu sinh viên trường ĐH Nha Trang mà không có tổ chức Hội cựu sinh viên.

-         Hoàn thiện các thủ tục và đăng ký hoạt động tại Sở Nội vụ Khánh Hòa.

-         Xây dựng hệ thống dữ liệu về cựu sinh viên của trường.

2.      Tổ chức các hoạt động của cựu sinh viên và hỗ trợ cựu sinh viên có hoàn cảnh khó khăn:

-         Tổ chức các buổi giao lưu, họp mặt truyền thống hàng năm của cựu sinh viên tại cá Chi hội,  tổ chức họp mặt truyền thống cựu sinh viên toàn trường vào dịp kỷ niệm thành lập trường năm 2014.

-         Tổ chức diễn đàn để cựu sinh viên trao đổi  kinh nghiệm, nghề nghiệp, hợp tác trong công tác, họat động giao lưu văn nghệ, thể thao, sinh hoạt tập thể của các cựu sinh viên.

-         Tổ chức thăm hỏi các thầy cô giáo và cán bộ nhà trường đã nghỉ hưu tại địa phương, tổ chức thăm hỏi và vận động đóng góp, hỗ trợ cựu sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

3.      Tổ chức các hoạt động hướng về trường và đóng góp xây dựng trường:

-         Tổ chức để cựu sinh viên góp ý cho chiến lược phát triển và các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của nhà trường, tư vấn việc phát triển ngành nghề, đổi mới chương trình đào tạo của các khoa.

-         Vận động cựu sinh viên đóng góp các nguồn lực để hỗ trợ nhà trường xây dựng cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học.

-         Tổ chức để cựu sinh viên thành đạt báo cáo kinh nghiệm công tác, biên soạn tài liệu và tham gia giảng dạy tại các khoa.

4.      Tổ chức hoạt động hỗ trợ sinh viên đang học tại trường:

-         Vận động cựu sinh viên, các chi hội và các đơn vị kinh tế- xã hôi đóng góp hình thành quỹ khuyến học để tài trợ học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học, sinh viên giỏi, sinh viên nghiên cứu khoa học.

-         Tổ chức để cựu sinh viên giao lưu, tư vấn, truyền đạt kinh nghiệm sống và công tác, tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên đang học tại trường.

-         Tiếp nhận, bố trí và tạo điều kiện cho sinh viên của trường được tham quan, thực tập tại doanh nghiệp, cơ quan.

-         Hỗ trợ, giới thiệu việc làm và tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp đến làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp, quan tâm, tạo điều kiện để sinh viên mới tốt nghiệp làm quen với công việc và phát huy năng lực của mình.

5.      Hoàn thiện cà phát triển trang Web của Hội cựu sinh viên để trang Web trở thành diễn đàn cung cấp đầy đủ và kịp thời đến các cựu sinh viên các thông tin về tình hình Nhà trường, là diễn đàn trao đổi thông tin và là cầu nối giữa các cựu sinh viên , giữa nhà trường, sinh viên đang học tại trường và cựu sinh viên.

6.      Giới thiệu và vinh danh các cá nhân, tập thể cựu sinh viên thành đạt và có thành tích tốt trong hoạt động của Hội, có nhiều đóng góp xây dựng và phát triển nhà trường, đề nghị Hiệu trưởng, Bộ GD và Đào tạo khen thưởng.

 Thưa các vị đại biểu.

Thưa các anh chị cựu sinh viên.

Trên đây tôi đã trình bày về Phương hướng, kế hoạch hoạt động của Hội Cựu sinh viên trường ĐH Nha Trang trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Rất mong được các anh chi, các vị đại biểu góp ý, bổ sung, giúp BCH hoàn thiện kế hoạch này để tổ chức và hoạt động của Hội có nề nếp và ngày càng hiệu quả.

Xin kính chúc sức khoẻ các vị đại biểu cà các anh chị.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin chân thành cám ơn!

 

 

 

 

 


Các tin cùng thể loại