Nội dung
Đóng
10 công nghệ đưa Internet of Things đến gần cuộc sống hơn 

Mai Cường Thọ 12/01/2017 9:03:39 SA
nternet of Things (IoT) là khái niệm được nhắc nhiều trong vài năm qua, tuy nhiên không phải ai cũng quen thuộc và biết nó là gì. 10 công nghệ dưới đây đang góp phần đưa IoT trở nên quen thuộc hơn với mọi người. ()

Quản lý năng lượng thông minh

quanlynangluongthongminh

Quản lý năng lượng là một trong các mục tiêu đầu tiên khi phát triển IoT. Các bộ ổn nhiệt thông minh như Google Nest (ảnh trên), Hive, Tado và Honeywell đang cung cấp các hệ thống cho phép chủ nhà điều chỉnh nhiệt độ và nước nóng ngay từ điện thoại. Một số còn “học” thói quen của người dùng và tự động điều chỉnh phù hợp với sở thích của họ.

 

Đèn thông minh

denthongminh

Các hệ thống đèn điện thông minh như Phillips Hue (ảnh trên) cho phép người dùng điều chỉnh màu sắc và độ sáng của đèn trong nhà từ điện thoại. Một số hệ thống đèn khác từ những công ty như LG có thể được lập trình để hoạt động như đồng hồ báo thức, chẳng hạn dần dần sáng lên vào buổi sáng hoặc nhấp nháy khi có cuộc gọi đến.

Đồ gia dụng thông minh

dogiadungthongminh

Kiểm soát đồ gia dụng trong nhà khi bạn đang ở văn phòng là một lĩnh vực đầy triển vọng của IoT. Chẳng hạn, người dùng lò vi sóng CombiSteam của Electrolux có thể bật lò, điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và quan sát thức ăn được nấu chín thông qua một camera ngoại vi. Các món đồ nhỏ hơn như máy pha café Wi-Fi của Smarter lại cho phép bạn pha cafe khi đang ở trên giường.

Bảo mật thông minh

baomatthongminh

Các thiết bị di động đang được dùng để quản lý danh tính. Goji Smart Lock (ảnh trên) bỏ qua chìa khóa thông thường, cho phép bạn vào nhà bằng cách chạm smartphone hay dây đeo điện tử và gửi tin nhắn khi khóa được kích hoạt. Trong khi đó, vali Bluesmart lại có thể mở bằng điện thoại và tự động khóa khi cảm biến tích hợp bên trong xác định nó không ở gần bạn.

Xe hơi tự hành

xehoituhanh

IoT không chỉ biến mọi thứ trong nhà trở nên thông minh hơn mà còn cho cả chiếc xe hơi của bạn. Google đã khơi dậy sự quan tâm của công chúng vào xe hơi tự lái khi bắt đầu thử nghiệm phương tiện đặc biệt này tại thung lũng Silicon. Kể từ đó, Mercedes (ảnh trên), Audi và BMW cũng giới thiệu nguyên mẫu xe hơi tự hành, một số được điều khiển bằng smartphone và smartwatch.

Vườn tự chăm sóc

Parrot đã gây tiếng vang với Flower Power H20 (ảnh trên), tự động tưới lượng nước chính xác cho cây trong thời điểm thích hợp và đưa ra lời khuyên qua ứng dụng smartphone. Trong khi đó, hệ thống vườn thông minh của Edyn có thể theo dõi điều kiện thời tiết và giúp bạn lên kế hoạch chăm sóc cây tốt hơn.

Thiết bị theo dõi sức khỏe dạng đeo

thietbitheodoisuckhoe

Thiết bị dạng đeo thường bị xem là độc lập với IoT nhưng dữ liệu từ chúng lại trả về mạng lưới rộng hơn. Chẳng hạn, các vòng theo dõi việc tập luyện Up của Jawbone (ảnh trên) theo dõi giấc ngủ của người dùng và đặt giờ báo thức trên smartphone vào thời điểm mà nó cho là phù hợp nhất dựa trên chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể.

Máy bay không người lái

maybaykhongnglai

Máy bay không người lái cũng thường được xếp thành hạng mục riêng nhưng bên cạnh việc là một món đồ chơi thú vị, chúng còn là một phần không thể thiếu của IoT. Tại CES, Intel trình diễn tính năng chống va chạm của máy bay AscTec Firefly với camera Intel Realsense, khẳng định nó có thể nhanh chóng tự điều hướng. Amazon cũng chia sẻ tham vọng sử dụng máy bay không người lái để chuyển phát; một số lại dùng nó để quay video từ trên không.

Cơ sở hạ tầng thông minh

cosohatangthongminh

Để IoT trở thành hiện thực, sự kết nối phải vượt quá các sản phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày và tích hợp trong môi trường xung quanh. Từ đèn giao thông tự động điều chỉnh thời gian đi/dừng dựa theo mật độ xe cộ đến các bãi đỗ xe giúp tài xế tìm ra chỗ trống qua ứng dụng smartphone (ảnh trên), các thành phố cũng đang thông minh lên từng ngày.

Mạng lưới thông minh hơn, nhanh hơn

mangluoithongminh

Tất cả những điều trên phụ thuộc vào mạng lưới mà IoT hoạt động. Các khoản đầu tư lớn đang được đổ vào công nghệ mạng như 5G, ZigBee và “white space” (khoảng trắng) nhằm đảm bảo tốc độ đủ nhanh và đủ rẻ để hỗ trợ các thiết bị thông minh. Chỉ khi nào đạt được điều này, IoT mới có thể trở thành sự thực.

Theo ICTnews


Các tin cùng thể loại
+ Hội thi Tin học trẻ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XXIV, năm 2018 tại Trường Đại học Nha Trang
+ Lễ tốt nghiệp đại học khóa 50 và cao đẳng khóa 51
+ LỊCH THI TỐT NGHIỆP - HỌC KỲ 2/2011-2012 ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG VÀ TRUNG CẤP CHÍNH QUY
+ Quy định đào tạo Tiếng Anh theo chuẩn TOEIC cho học sinh sinh viên hệ chính quy
+ Đại học Nha Trang giành cúp bạc kỳ thi lập trình ACM/ICPC quốc gia
+ Ngày Công nghệ Thông tin - IT Day - 18/11/2012
+ Kết quả Olympic tin học sinh viên Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên ACM-ICPC 2012
+ Khoa Công nghệ Thông tin tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập
+ Công ty FPT Softwares Đà nẵng tổ chức tuyển dụng tại Đại học Nha Trang
+ Kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Đại học Nha Trang 2013
+ Lễ tốt nghiệp đại học khóa 51 và cao đẳng khóa 52
+ Hội nghị đổi mới phương pháp giảng dạy 2013 - Khoa Công nghệ Thông tin
+ Khóa học chuyên đề “Cập nhật công nghệ ArcGIS trong giáo dục 2013”
+ Đại học Nha Trang tham gia tổ chức kỳ thi ACM/ICPC Việt Nam vòng quốc gia online 2013
+ Đại học Nha Trang tham dự kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam 2013
+ Khoa Công nghệ Thông tin tham gia Ngày mở 2014 Đại học Nha Trang (OpenDay)
+ Khoa CNTT tổ chức Hội nghị Học tốt và Hội thi kiến thức tin học "Thách thức 2014"
+ Lễ trao bằng tốt nghiệp đại học khóa 52 và cao đẳng khóa 53
+ Khoa Công nghệ Thông tin triển khai Website chấm bài lập trình tự động.
+ Gặp gỡ tân sinh viên K56
+ Khoa Công nghệ Thông tin tham gia Ngày mở Đại học Nha Trang 2015
+ Seminar dịch vụ điện toán đám mây IBM Bluemix
+ Công ty FPT Softwares Đà nẵng tổ chức tuyển dụng tại Đại học Nha Trang
+ Lễ trao bằng tốt nghiệp đại học khóa 53 và cao đẳng khóa 54
+ Gặp gỡ tân sinh viên CNTT K57
+ Đại hội Chi bộ ngành Công nghệ thông tin - Đại học Nha Trang nhiệm kỳ 2017-2020
+ Tại sao sinh viên cần tham gia làm nghiên cứu khoa học nhỉ?
+ Lợi ích khi tham gia nghiên cứu khoa học