DANH MỤC TIN
Minimize

   Tin tức về lĩnh vực cơ khí

   Đào tạo & Nghiên cứu KH

   Hợp tác đối ngoại   

  Công tác SV, đoàn thể 

  Cựu SV 

Tin tức
Minimize

Ứng dụng công nghệ sấy lạnh để bảo quản thực phẩm

Ngày đăng: 13-02-2017 / Đăng bởi: Khoa Cơ khí
Sấy lạnh là công nghệ sấy ở nhiệt độ thấp để đảm bảo chất lượng của SP sau khi sấy

Nhóm nghiên cứu ở Hà Nội đã tìm ra phương pháp sấy thích hợp nhất đối với các loại nông sản thực phẩm ở Bắc Giang: Phương pháp sấy lạnh – hay sấy dùng nhiệt độ thấp. Đây là đề tài Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy nhiệt độ thấp để bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm do trường đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì.

Nông sản được bảo quản bằng công nghệ sấy lạnh sẽ giữ nguyên được màu sắc, mùi vị. Ảnh minh họa.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách giảm độ ẩm tương đối trong không khí để tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa hơi nước trong không khí và hơi nước trong nông sản, thực phẩm. Bằng cách này độ ẩm sẽ tách ra khỏi nông sản, thực phẩm, và đi vào không khí. Khi làm lạnh không khí trong thiết bị trao đổi nhiệt xuống thấp hơn nhiệt độ đọng sương, không khí bão hoà ẩm sẽ ngưng đọng và tách ra khỏi không khí. Không khí sau đó đi qua dàn nóng sẽ sấy khô nông sản, thực phẩm.







Ưu điểm của công nghệ này sấy lạnh là có thể xây dựng được từng quy trình công nghệ sấy hợp lý đối với từng loại rau, củ, quả. Sau khi sấy, nông sản, thực phẩm giữ được nguyên màu sắc, mùi vị, thành phần dinh dưỡng thất thoát không đáng kể (khoảng 5%), đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam và các chỉ tiêu kỹ thuật, chất lượng sản phẩm tương đương của Thái Lan và một số nước khác trên thế giới.







Tỉnh Bắc Giang đã nghiệm thu công trình nghiên cứu sấy lạnh. Công nghệ này sẽ được chuyển giao cho các công ty chế biến nông sản thực phẩm lớn ở tỉnh Bắc Giang. Bắc Giang là tỉnh có vùng trồng vải thiều lớn nhất cả nước; sản lượng các loại rau, củ, quả như rau đậu, lạc, đậu tương, vải thiều, na, cây có múi lên tới hơn 467.000 tấn mỗi năm cần được bảo quản, chế biến tốt mới đảm bảo được đầu ra tiêu thụ ổn định và bán được giá.







(Theo SGTT)

Các tin cùng chuyên mục

KHOA CƠ KHÍ CHẾ TẠO KHUNG MẶT NẠ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID–19 BẰNG CÔNG NGHỆ IN 3D

Tạo đà để ngành cơ khí Việt Nam bứt phá

Ngành cơ khí chế tạo - Ưu tiên lĩnh vực nền tảng

Các nhà khoa học tạo ra trái tim in 3D đầu tiên trên thế giới bằng cách sử dụng tế bào của chính bệnh nhân

Nghề Cơ khí – Chọn 1 nghề làm nhiều ngành

Nhu cầu 8.100 việc làm mới đối với ngành cơ khí mỗi năm (tính riêng khu vực Tp. Hồ Chí Minh)

Kim loại siêu đặc biệt có thể ghi nhớ đặc tính ở dạng lỏng của chính nó

Tháo gỡ khó khăn cho ngành cơ khí chế tạo

Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Cần một lộ trình khả thi