DANH MỤC TIN

Tin tức về lĩnh vực cơ khí

Đào tạo & Nghiên cứu KH

Hợp tác đối ngoại

Công tác SV, đoàn thể

Cựu SV

MÁY PHÁT GẠO TỰ ĐỘNG

Ngày đăng: 09-06-2020 / Đăng bởi: Khoa Cơ khí
Trong thời gian diễn ra dịch Covid–19 vừa qua, giảng viên và cựu sinh viên Khoa Cơ khí phối hợp thiết kế và chế tạo máy phát gạo tự động. Máy đã được chuyển giao cho một số đơn vị, tổ chức của tỉnh Khánh Hòa, hỗ trợ phát gạo cho những người dân gặp khó khăn trong thời gian có dịch.

Hình 1. Máy phát gạo tự động

Khi nhấn nút dưới chân để lấy gạo, tín hiệu sẽ báo về bộ điều khiển. Bộ điều khiển quay cơ cấu để đổ gạo ra, gạo sẽ được đổ ra ngoài đúng 02 kg, đồng thời sẽ nạp thêm 2kg cho người tiếp theo.  Quá trình sẽ lặp lại cho người kế tiếp. Thời gian cho một lần lấy gạo có thể điều chỉnh từ 3-10 giây.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra ý tưởng về máy phát gạo với các yêu cầu là hoạt động ổn định, cho gạo ra nhanh và chính xác, dễ bảo trì, sửa chữa. Máy được thiết kế nhiều phiên bản khác nhau, mỗi phiên bản thiết kế có ưu và nhược điểm riêng. Nhóm nghiên cứu đã tổng hợp các ưu điểm lại để được một phiên bản cuối cùng.

Thùng được làm bằng tôn, có thể chứa được 350kg gạo (175 lần phát), khung được làm thép mạ kẽm đảm bảo tính thẩm mỹ và giá thành, bộ điều khiển bằng các linh kiện có sẵn ở Nha Trang và dễ dàng thay thế. Một số thông số kỹ thuật cơ bản của máy như sau:

+  Khối lượng gạo ra: 2 kg/lần.
+  Thời gian tùy chỉnh: 3-10 giây/mẻ
+  Thùng chứa: 350 kg
+  Kích thước máy (DxRxC): 1,1 x 0,6 x 2m
+  Khối lượng rỗng: 75 kg