DANH MỤC TIN

Tin tức về lĩnh vực cơ khí

Đào tạo & Nghiên cứu KH

Hợp tác đối ngoại

Công tác SV, đoàn thể

Cựu SV

XUẤT BẢN SÁCH MỚI - THIẾT KẾ ĐẢM BẢO GIA CÔNG VÀ LẮP RÁP

Ngày đăng: 15-07-2019 / Đăng bởi: Khoa Cơ khí
Các trường đại học kỹ thuật ở nước ta, trong chương trình đào tạo của các ngành cơ khí đều có các học phần liên quan đến thiết kế máy và thiết bị. Tuy nhiên hiện nay tài liệu về thiết kế đảm bảo chế tạo phục vụ cho đào tạo còn khá ít ỏi và tản mạn. Điều này thôi thúc giảng viên Khoa Cơ khí, Trường Đại học Nha Trang, biên soạn cuốn sách này. Thiết kế đảm bảo chế tạo có phạm vi tương đối rộng nhưng cuốn sách này chỉ trình bày một số vấn đề cơ bản về thiết kế đảm bảo gia công và lắp ráp với 5 chương.

Trong chương 1, các tác giả giới thiệu sơ lược về thiết kế kỹ thuật nói chung và thiết kế đảm bảo chế tạo. Các chương 2, 3 và 4 giới thiệu về thiết kế đảm bảo gia công bằng các phương pháp gia công truyền thống như tiện, phay, bào, khoan, khoét, doa, chuốt và các phương pháp gia công phi truyền thống như gia công hóa và điện hóa, gia công tia lửa điện, gia công bằng tia điện tử và gia công bằng tia laser. Ứng với từng phương pháp gia công, sau giới thiệu sơ lược về nguyên lý gia công, thiết bị và các dạng bề mặt được gia công là phần khuyến nghị về thiết kế đảm bảo gia công. Ở chương 5, các tác giả trình bày về thiết kế đảm bảo lắp ráp với nội dung chính là các khuyến nghị về thiết kế đảm bảo lắp ráp thủ công và thiết kế đảm bảo lắp ráp tự động.

Sách có thể được xem như tài liệu hỗ trợ cho việc học tập về thiết kế và phát triển sản phẩm cho sinh viên ngành cơ khí. Ngoài ra, các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật làm công tác thiết kế, chế tạo cũng có thể tìm thấy nhiều thông tin hữu ích từ cuốn sách này cho công việc chuyên môn của mình.

Sách thiết kế đảm bảo gia công và lắp ráp là một trong những công trình tiêu biểu của Khoa tiến tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống của Trường Đại học Nha Trang (01/8/1959-01/8/2019). Sách được xuất bản nhờ sự tài trợ của cựu sinh viên lớp Cơ khí khóa 33, Trường Đại học Nha Trang.