NGÀY HỘI KỸ THUẬT KHOA CƠ KHÍ
Để tạo điều kiện rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, được sự đồng ý của Giám hiệu, ngày 15/5/2016 Khoa Cơ khí Trường Đại học Nha Trang đã tổ chức Ngày hội kỹ thuật 2016 cho sinh viên của Khoa. Nội dung chính của ngày hội là thiết kế, chế tạo dụng cụ phát bóng bàn và thiết kế, chế tạo xe chạy bằng năng lượng lò xo bẫy chuột.
Mechanical Engineering Faculty - Người duyệt: Mechanical Engineering Faculty
Ngày đăng: 16/05/2016 10:39:26 SA

NGÀY HỘI KỸ THUẬT KHOA CƠ KHÍ

Tham gia chương trình là các sinh viên năm thứ nhất bậc cao đẳng và đại học nhóm ngành cơ khí. Các sản phẩm dự thi chính là các sản phẩm của đồ án học phần Nhập môn kỹ thuật. Thông qua đồ án này, sinh viên có thể rèn luyện các kỹ năng như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp,  kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công viêc,…

Dự thi phần thiết kế, chế tạo xe chạy bằng năng lượng lò xo bẫy chuột có 28 đội. Các xe dự thi được thiết kế rất đa dạng và hiệu quả. Một số thiết kế tương đối độc đáo, thể hiện khả năng tư duy kỹ thuật của sinh viên khá tốt. Xe được “trang bị” 01 lò xo bẫy chuột. Lò xo này là nguồn động lực để xe chạy. Các xe phải được thiết kế sao cho chạy thẳng và chạy xa không vượt ra ngoài phạm vi đường đua rộng 1 m. Trong điều kiện sân bãi tương đối gồ ghề nhưng xe chạy khá xa. Kết quả đội The Ring lớp 57KTCK đã giành giải Nhất. Giải Nhì và giải Ba thuộc về các đội Biển Đỏ (lớp 57KTCK) và Power of Mouse (lớp 57KTCK). Phần thi xe chạy nhanh nhất thuộc về đội 6789 (lớp 57CTM).

Có 11 đội tham gia phần thi thiết kế, chế tạo dụng cụ phát bóng bàn. Dụng cụ phần thi này tuy đơn giản nhưng các sinh viên cũng đã thể hiện tư duy độc đáo qua các thiết kế của mình. Chủ yếu các sinh viên dùng ống nước bằng nhựa làm họng phát bóng. Cơ cấu tạo động lực tương đối đa dạng, từ lò xo cho đến dây thun và được điều khiển bởi chính sinh viên. Một số mẫu thiết kế cho phép phát nhanh và chính xác vào các khu vực khó được quy định trên bàn bóng bàn. Đội có thành tích phát bóng nhanh nhất là 48 quả/phút. Kết quả đội ABC lớp 56 CĐT đã giành giải Nhất. Giải Nhì và giải Ba thuộc về các đội F6 và Vô Danh cũng thuộc lớp 56CĐT.

Thầy Nguyễn Hữu Nghĩa Trao giải nhì Thiết kế dụng cụ phát bóng bàn

Thầy Nguyễn Văn Định trao giải ba Thiết kế xe chạy bằng năng lượng bẫy chuột.

Các xe chạy bằng năng lượng bẫy chuột.