Tin tức - Sự kiện
Đóng
Học để làm người tự do
Tôi cho rằng, mục tiêu của giáo dục là giúp cho người học vượt thoát khỏi những giới hạn do chính giáo dục mang lại. Học lại là hoạt động trọng tâm của giáo dục. Vì thế, câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi “Học để làm gì?” sẽ là: Học để trở thành con người tự do, trong đó quan trọng nhất là tự do tư tưởng, tự do lựa chọn, tự do trở thành, tự do kiến tạo.
Triết lý giáo dục Việt Nam?
Phạm Thị Ly trả lời phỏng vấn báo Văn hóa Nghệ An ngày 30 tháng 12 năm 2016
Kiến thức: Văn hoá và chuyên môn
Một cái đầu biết suy nghĩ tốt hơn là một cái đầu đầy. Nhà trường nào cũng biết thế, nhưng không hiếm nhà trường làm ngược lại, từ vườn chơi tuổi ngọc đến bia đá ông nghè. Chuyện này nói mấy cũng không cùng, chỉ xin hạn chế trong một lĩnh vực nhỏ thôi, và ngay trong lĩnh vực nhỏ cũng chỉ xin sơ lược một vấn đề: làm sao vun xới một cái đầu biết suy nghĩ trong thế giới chuộng tri thức chuyên môn ngày nay? Dưới đây là vài kinh nghiệm Âu Mỹ.
Kiến học
Kiến Học được sáng lập bởi một đội ngũ gồm những người trẻ năng động có tâm huyết với nền giáo dục Việt Nam. Phần đông thành viên đều đã hoặc đang là du học sinh có điều kiện tiếp cận với những nền giáo dục phát triển trên thế giới và có trải nghiệm riêng về các phương thức giáo dục hiện đại.
Mười đặc điểm chính của chương trình đào tạo đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng (POHE)
Giáo dục định hướng nghề nghiệp-ứng dụng (POHE) là giáo dục đại học đặt mục tiêu cung cấp các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, có sự liên kết chặt chẽ với các lĩnh vực nghề nghiệp (công giới) trong nền kinh tế xã hội của Việt Nam. Các chương trình POHE ở Việt Nam cấp bằng cử nhân trình độ đại học.
Flipped Classroom - đảo ngược lớp học truyền thống
Ở Mỹ, phần lớn các cơ sở giáo dục đã đảo ngược quy trình nghe giảng bài trên lớp, về nhà làm bài tập. Mô hình dạy học mới này được gọi là Flipped Classroom hay Lớp học Đảo ngược.
Giáo dục STEM là gì?
STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học
Giáo dục Tổng quát (Liberal Education)
Bài viết này sẽ trình bày vai trò sống còn của giáo dục tri thức tổng quát đối với các trường đại học và cao đẳng ở các quốc gia đang phát triển – cả trong chương trình đào tạo đại học lẫn sau đại học.
E-Learning – phương pháp dạy và học hiệu quả trong thời đại công nghệ số
E-Learning là một phương thức dạy học mới dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT). Với E-Learning, việc học là linh hoạt mở. Người học có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, với bất cứ ai, học những vấn đề bản thân quan tâm, phù hợp với năng lực và sở thích, phù hợp với yêu cầu công việc… mà chỉ cần có phương tiện là máy tính và mạng Internet.
Về quan hệ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp
Mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp là điều có ý nghĩa rất quan trọng. Sự hiệp lực giữa trường đại học với nhà nước và các doanh nghiệp được coi là động lực cốt yếu của những xã hội và những nền kinh tế dựa trên tri thức.
12345