Tin tức - Sự kiện
Đóng
Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo thạc sĩ
Nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đai học luôn luôn được các cơ sở giáo dục đại học, người học và xã hội quan tâm. Trong thời đại giáo dục đại chúng, sự phát triển nhanh về số lượng đã có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết về giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo thạc sĩ trên báo Giáo dục và thời đại để bạn đọc tham khảo:
Cách viết phần Phương pháp của một bài báo khoa học
Bài viết này được lấy từ nguồn Blog của GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện nghiên cứu y khoa Garvan, Australia. Người đã từng đến ĐH Nha Trang nói chuyện và giảng dạy về kinh nghiệm viết báo. Bài viết này giúp các nghiên cứu sinh và các nhà nghiên cứu trẻ nâng cao kỹ năng viết báo và công bố quốc tế.
Lập trình ngôn ngữ tư duy
Neuro-Linguistic Programming, là viết tắt là NLP, hay lập trình ngôn ngữ tư duy, lập trình tư duy, lập trình tâm trí. Nó chứa đựng ba thành tố có ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành những kinh nghiệm cá nhân của mỗi người: thần kinh học, ngôn ngữ học, và các mô thức được lập trình sẵn.
Con người tự do
Triết lý giáo dục của thời đại mới không thể là đào tạo con người công cụ như hệ thống giáo dục hiện thời. Con người tự do là đích đến của giáo dục.
Học để làm người tự do
Tôi cho rằng, mục tiêu của giáo dục là giúp cho người học vượt thoát khỏi những giới hạn do chính giáo dục mang lại. Học lại là hoạt động trọng tâm của giáo dục. Vì thế, câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi “Học để làm gì?” sẽ là: Học để trở thành con người tự do, trong đó quan trọng nhất là tự do tư tưởng, tự do lựa chọn, tự do trở thành, tự do kiến tạo.
Triết lý giáo dục Việt Nam?
Phạm Thị Ly trả lời phỏng vấn báo Văn hóa Nghệ An ngày 30 tháng 12 năm 2016
Kiến thức: Văn hoá và chuyên môn
Một cái đầu biết suy nghĩ tốt hơn là một cái đầu đầy. Nhà trường nào cũng biết thế, nhưng không hiếm nhà trường làm ngược lại, từ vườn chơi tuổi ngọc đến bia đá ông nghè. Chuyện này nói mấy cũng không cùng, chỉ xin hạn chế trong một lĩnh vực nhỏ thôi, và ngay trong lĩnh vực nhỏ cũng chỉ xin sơ lược một vấn đề: làm sao vun xới một cái đầu biết suy nghĩ trong thế giới chuộng tri thức chuyên môn ngày nay? Dưới đây là vài kinh nghiệm Âu Mỹ.
Kiến học
Kiến Học được sáng lập bởi một đội ngũ gồm những người trẻ năng động có tâm huyết với nền giáo dục Việt Nam. Phần đông thành viên đều đã hoặc đang là du học sinh có điều kiện tiếp cận với những nền giáo dục phát triển trên thế giới và có trải nghiệm riêng về các phương thức giáo dục hiện đại.
Mười đặc điểm chính của chương trình đào tạo đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng (POHE)
Giáo dục định hướng nghề nghiệp-ứng dụng (POHE) là giáo dục đại học đặt mục tiêu cung cấp các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, có sự liên kết chặt chẽ với các lĩnh vực nghề nghiệp (công giới) trong nền kinh tế xã hội của Việt Nam. Các chương trình POHE ở Việt Nam cấp bằng cử nhân trình độ đại học.
Flipped Classroom - đảo ngược lớp học truyền thống
Ở Mỹ, phần lớn các cơ sở giáo dục đã đảo ngược quy trình nghe giảng bài trên lớp, về nhà làm bài tập. Mô hình dạy học mới này được gọi là Flipped Classroom hay Lớp học Đảo ngược.
12345