Khoa học Công nghệ

Miệt mài cống hiến cho nghề nuôi biển phát triển bền vững

  • 18/06/2020
  • 162
Từ lâu, Viện Nuôi trồng thủy sản (NTTS) - Trường Đại học Nha Trang đã nghiên cứu, sản xuất thành công nhiều đối tượng nuôi biển có giá trị kinh tế cao. Nối tiếp đam mê, các nhà khoa học của Viện NTTS đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu, mong muốn hoàn thiện công nghệ “dẫn lối” cho nghề nuôi biển phát triển bền vững.

Hội thảo về các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của du lịch biển

  • 18/06/2020
  • 163
Nhằm tạo ra không gian để các nhà khoa học, quản lý doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, cán bộ giảng viên trong lĩnh vực đào tạo nhân lực du lịch trao đổi, thảo luận, đề xuất những giải pháp phát triển bền vững du lịch biển Việt Nam, ngày 05/06/2020, Khoa Du lịch – Trường ĐHNT đã tổ chức hội thảo cấp trường với chủ đề “Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của du lịch biển”.

TS Đặng Thúy Bình – Viện CNSH&MT: “Làm khoa học một cách nghệ thuật”

  • 18/05/2020
  • 150
Nhân kỷ niệm ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam (18/5), Trường ĐH Nha Trang xin gửi đến quý độc giả bài viết về một tấm gương phụ nữ làm nghiên cứu khoa học giỏi. Nhân vật lần này là TS Đặng Thúy Bình – Giảng viên Viện CNSH-MT, Trường ĐH Nha Trang.

Giải pháp loại nhiễm vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng và nitrat tối ưu trên rau ăn sống

  • 14/05/2020
  • 145
Ngày 12-5, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa nghiệm thu Đề tài “Đánh giá nguy cơ đối với mối nguy vi sinh vật gây bệnh, ký sinh trùng, nitrat trên rau ăn sống tại Khánh Hòa và đề xuất giải pháp quản lý nguy cơ”. Đề tài do PGS. TS Nguyễn Thuần Anh - Trường Đại học Nha Trang và các cộng sự thực hiện từ tháng 9- 2017 đến tháng 1- 2020.

Sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm cá bớp, cá hồng Mỹ

  • 06/05/2020
  • 148
Ngày 05/05/2020, Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Khánh Hòa nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm cá bớp và cá hồng Mỹ tại tỉnh Khánh Hòa”. Dự án thuộc “Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025”.

Sản xuất nước mắm từ phụ phẩm cá tra

  • 28/04/2020
  • 229
PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ Hương - Trưởng bộ môn Công nghệ sau thu hoạch, Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang vừa nghiên cứu thành công đề tài thu nhận dịch đạm thủy phân từ đầu xương cá tra và ứng dụng trong sản xuất nước mắm. Kết quả đề tài là cơ sở khoa học cho việc triển khai sản xuất nước mắm từ phụ phẩm cá tra với quy mô công nghiệp, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nước mắm ngày càng cao của người tiêu dùng.

Tiềm năng phát triển hải sản khu vực Nam Trung Bộ

  • 14/04/2020
  • 210
Khu vực Nam Trung bộ từ Đà Nẵng tới Ninh Thuận với nhiều đầm phá, đảo, eo, vịnh kín gió và hệ thống ao địa ven biển. Đây là lợi thế để phát triển canh tác biển, với tiềm năng vô cùng phong phú, thuận lợi để phát triển kinh tế biển, trong đó có nuôi trồng và khai thác các loài sinh vật biển như cá biển, tôm hùm, cá ngừ…

Chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động giúp phòng chống dịch bệnh

  • 03/04/2020
  • 134
Nhằm góp phần hỗ trợ cho CBGV và sinh viên toàn Trường phòng chống dịch bệnh Covid – 19, các giảng viên và sinh viên của CLB Điện – Điện tử (thuộc khoa Điện – Điện tử) Trường ĐH Nha Trang vừa nghiên cứu, chế tạo thiết bị máy rửa tay sát khuẩn tự động và tiến hành lắp đặt trong khuôn viên Trường.

Nhiều hội thảo khoa học quốc tế và cấp quốc gia sẽ được tổ chức tại Trường ĐH Nha Trang

  • 24/03/2020
  • 164
Trong năm 2020, sẽ có nhiều hội thảo quốc tế và cấp quốc gia quan trọng ở một số lĩnh vực được tổ chức tại Trường ĐH Nha Trang.

Chế tạo thiết bị làm lạnh nước biển nuôi tôm hùm trong bể

  • 19/03/2020
  • 158
Một nhóm giảng viên bộ môn Kỹ thuật nhiệt lạnh, Khoa Cơ khí, Trường Đại học Nha Trang đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công thiết bị làm lạnh nước biển điều hòa nhiệt độ cho bể nuôi tôm hùm thương phẩm (gọi tắt là thiết bị làm lạnh). Kết quả thử nghiệm cho thấy, thiết bị hoạt động ổn định, duy trì nhiệt độ nước trong bể nuôi từ 27ºC đến 28ºC, đáp ứng nhu cầu công nghệ nuôi tôm hùm thương phẩm trên cạn.