Du học? Tôi có thể và bạn cũng thế!

  • 29-06-2020
  • /
  • Quản trị website
  • 3230
  • Trường tôi NTU
Du học ư? Làm sao có thể? Tiếng Anh không tốt thì làm sao có thể học ở nước ngoài? Rồi xin học bổng ở các trường như thế nào đây? Chắc hẳn đây là suy nghĩ của nhiều bạn sinh viên khi đề cập đến vấn đề du học. Và đó cũng chính là suy nghĩ của tôi trước “bén duyên” với cơ hội du học với nhiều trải nghiệm tuyệt vời.
Du học? Tôi có thể và bạn cũng thế!


Cùng với các bạn đồng trang lứa, tháng 9 năm ấy, tôi tốt nghiệp Trường ĐH Nha Trang với tấm bằng loại Khá của chương trình Công nghệ Chế biến Thủy sản. Tôi nhanh chóng tìm được công việc ngay sau tốt nghiệp tại công ty thủy sản ngay tại thành phố Nha Trang. Công việc ổn định, chế độ tốt lại ở gần gia đình, vậy điều gì đã làm tôi quyết định đi du học, vượt qua nhiều khó khăn để đến học tập tại Đài Loan.

Thời điểm thực hiện đồ án tốt nghiệp, tôi biết đến một người bạn nhận được học bỗng du học thạc sĩ toàn phần. Đó là điều tuyệt vời và đáng ngưỡng mộ đối với sinh viên khóa chúng tôi. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về điều này, rằng có nhất thiết phải đến 1 đất nước xa lạ để học trong 2 năm, mình sẽ được gì sau khi du học, mình cần làm gì... Từng bước tìm hiểu về việc du học, tôi đã hình thành khát khao được đi du học từ lúc nào không hay và luôn ấp ủ dự định tìm kiếm cơ hội du học cho chính mình.

          Điều đầu tiên là tôi lao vào học tiếng Anh. Tôi đã chuyển sang làm việc với một công việc khác phù hợp với thời gian để học tiếng Anh, bỏ qua mọi hoài nghi của những người xung quanh về nghề nghiệp, về lương bổng… Đó là một giai đoạn tương đối khó khăn, tuy nhiên, nó không làm tôi chùn bước mà càng ngày càng khát khao có được cơ hội du học hơn.

          Sau một quá trình học tập và tìm hiểu về du học, cuối cùng tôi đã tìm thấy cơ hội học tập tại Đài Loan. Khoảng thời gian chờ đợi phản hồi của trường quả thực đã khiến cho tôi rất lo lắng và hội hộp, liệu rằng giấc mơ bấy lâu của mình có trở thành sự thật? Và rồi thư trả lời của trường cũng đã tới, với thông báo chỉ tài trợ về phần học phí, các chi phí khác trong suốt quá trình du học bản thân sinh viên sẽ tự chi trả. Một bài toán về tài chính được đặt ra với nhiều trăn trở của 1 người con sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở miền quê. Nhưng với sự động viên của gia đình và bạn bè, sự quyết tâm của bản thân, tôi đã quyết định nắm lấy cơ hội học tập tại Đài Loan.


Trường ĐH quốc gia Hải dương Đài Loan. (Ảnh: Tác giả cung cấp)

Trong thời gian đầu sang Đài Loan, tôi đã rất bỡ ngỡ khi chưa thực sự thông thạo ngôn ngữ địa phương. Vượt qua nhiều khó khăn của học kỳ đầu tiên, tôi dần ổn định sinh hoạt, học tập khi bước sang học kỳ thứ 2. Dần dần, tôi có được việc làm thêm để có thêm thu nhập, đáp ứng được chi phí sinh hoạt, khắc phục được những khó khăn ban đầu. Và đến thời điểm này là gần 2 năm du học, mọi thứ đã ổn định hơn nhiều, tôi cũng đang trong quá trình hoàn thành luận văn.Hoạt động thể thao của sinh viên tại các trường ĐH ở Đài Loan. (Ảnh: Tác giả cung cấp)

Có một điều tôi muốn nhắn gửi đến các bạn rằng, chỉ cần bạn có ước mơ và đủ can đảm để vượt qua những lời dị nghị, nghi hoặc từ mọi người, không ngừng cố gắng thì bạn hoàn toàn có cơ hội hiện thực hóa ước mơ du học của mình. Nếu được hỏi có hối hận khi học tập tại Đài Loan hay không? Tôi sẽ ngay lập tức trả lời là không, vì tôi đã có được những kiến thức, những trải nghiệm vô cùng quý báu khi học tập tại đất nước này. Hơn bao giờ hết, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các giảng viên của Trường ĐH Nha Trang đã luôn hết lòng, tận tụy với sinh viên, để hỗ trợ và thắp lên ước mơ học tập không ngừng nghỉ, không biên giới của thế hệ trẻ.

Bài viết: PT
Bút danh: Cỏ dại.
Ảnh: Nguồn Internet

Khi mùa thi đến

Bài viết trước

Khi mùa thi đến
Khoa Ngoại ngữ tổ chức nhiều hoạt động mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin tiếp theo

Khoa Ngoại ngữ tổ chức nhiều hoạt động mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Bài viết liên quan

Khoa Ngoại ngữ tổ chức nhiều hoạt động mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
21/11/2022

Khoa Ngoại ngữ tổ chức nhiều hoạt động mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

NGOẠI KHÓA TIẾNG ANH CHO SINH VIÊN TOÀN TRƯỜNG
17/11/2022

NGOẠI KHÓA TIẾNG ANH CHO SINH VIÊN TOÀN TRƯỜNG

TRI ÂN THẦY CÔ 20/11/2022
17/11/2022

TRI ÂN THẦY CÔ 20/11/2022

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA TIẾNG ANH : NUÔI DƯỠNG ĐAM MÊ TIẾNG ANH CỦA SINH VIÊN NTU
17/11/2022

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA TIẾNG ANH : NUÔI DƯỠNG ĐAM MÊ TIẾNG ANH CỦA SINH VIÊN NTU