Search

Sinh viên quốc tế

Trường Đại học Nha Trang: môi trường học tập lý tưởng cho sinh viên quốc tế.


Hàng năm, Trường Đại học Nha Trang không chỉ chào đón hàng nghìn sinh viên trong nước mà còn tiếp nhận ngày càng nhiều sinh viên quốc tế theo học các chương trình đại học, sau đại học và các khóa học ngắn hạn. Ví dụ, năm 2018, Trường có 60 sinh viên quốc tế theo học chương trình toàn thời gian, nhiều sinh viên theo học chương trình trao đổi một học kỳ hoặc theo học các chương trình ngắn hạn. Vậy đâu là lý do khiến trường Đại học Nha Trang thu hút sinh viên quốc tế đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời từ các sinh viên: Tomas (Namibia), Louis (Haiti) và Jean (Rwanda).

Chương trình đào tạo hấp dẫn

Bằng việc mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều cơ quan, học viện và trường đại học trên thế giới, Trường Đại học Nha Trang hiện đã mở một số chương trình thạc sĩ quốc tế bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, bao gồm: Quản trị Kinh doanh và Du lịch (Chương trình song ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp dưới sự hợp tác và hỗ trợ của Cơ quan Đại học Pháp ngữ - AUF), Công nghệ Thực phẩm (Đào tạo bằng tiếng Anh trong khuôn khổ dự án VLIR do Chính phủ Bỉ hỗ trợ), Quản lý dựa trên hệ sinh thái biển và Biến đổi khí hậu (Đào tạo bằng tiếng Anh trong khuôn khổ dự án NORHED do chính phủ Na Uy hỗ trợ).

Các tổ chức như AUF hay các dự án của chính phủ Bỉ, chính phủ Na Uy đều nổi tiếng trên thế giới. Do đó, việc thu hút sự quan tâm của sinh viên từ khắp nơi trên thế giới tham gia vào các chương trình này trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Tomas Ndatitangi Nalukaku đến từ Namibia cho biết cô đã đăng ký chương trình thạc sĩ Quản lý dựa trên hệ sinh thái biển và Biến đổi khí hậu tại Đại học Nha Trang và cảm thấy may mắn khi được nhận vào. Chương trình này cũng phù hợp với định hướng nghề nghiệp của cô trong tương lai. Hiện tại, Tomas đã hoàn thành chương trình 2 năm của Đoàn 3 và bảo vệ luận văn thạc sĩ với số điểm cao nhất trong 3 nhóm.

Trong khi đó, Louis Hernseau, một sinh viên khác đến từ đảo quốc - Haiti of the Caribbean, đã tìm thấy cơ duyên của mình với Đại học Nha Trang thông qua AUF. “Tôi luôn mong muốn được tham gia các chương trình sau đại học để tăng cơ hội kiếm được công việc tốt với mức lương cao tại quê nhà. Tôi đã đăng ký chương trình thạc sĩ song ngữ Quản trị Kinh doanh và Du lịch và được Trường chấp nhận. Tôi biết rằng tôi thực sự muốn theo học chương trình này ngay khi tôi tìm thấy nó ”. Anh ta nói.

Louis (đầu tiên bên phải) đang theo học các chương trình sau đại học để có một công việc tốt ở Haiti

Đối với Jean Baptiste Simurabiye đến từ Rwanda, hiện đang theo học chương trình thạc sĩ về Công nghệ thực phẩm, đã quyết định chọn trường Đại học Nha Trang sau khi biết NTU có chương trình thạc sĩ dành cho sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, anh cũng quan tâm đến vị trí địa lý của Trường.

Môi trường học tập thuận tiện

Năm 2019, Trường Đại học Nha Trang đánh dấu kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển. Một số công trình lịch sử của Trường được tu bổ, sửa chữa song song với việc bảo tồn và nuôi dưỡng nhiều cây xanh. Một số công trình khác được đầu tư xây dựng mới với trang thiết bị hiện đại. Điều này góp phần tạo nên sự đan xen giữa hình ảnh mới và cũ, là điểm hấp dẫn đối với cả sinh viên Việt Nam và quốc tế.

Tomas chia sẻ: “Môi trường học tập ở đây rất gần gũi với thiên nhiên và giúp ích nhiều cho việc học. Các phòng học và tất cả các cơ sở như phòng thí nghiệm, vv được trang bị tốt. Chúng làm cho các hoạt động học tập và giảng dạy dễ dàng hơn. ”

Mặt khác, sinh viên quốc tế đến học tập tại NTU cũng không quá lo lắng về chỗ ở vì sẽ được ở trong ký túc xá, nằm ngay trong khuôn viên trường. “Trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao của Trường cũng rất tốt. Gần ký túc xá có sân bóng rổ, sân tập thể dục, sân bóng chuyền, sân cầu lông,… giúp chúng tôi có thời gian giải tỏa áp lực sau những buổi học ”, Tomas cho biết thêm.

Thành phố biển thân thiện và mến khách

Trường Đại học Nha Trang tọa lạc trên ngọn đồi Lasan của thành phố Nha Trang, một thành phố biển luôn nhộn nhịp du khách nên du học sinh theo học tại đây luôn cảm thấy sôi động, không hề nhàm chán. Bên cạnh các khu vui chơi, nhà hàng, thắng cảnh nổi tiếng, khi rảnh rỗi sinh viên có thể tham quan bảo tàng sinh vật biển, các làng quê ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận. Qua đó, các em có cơ hội hiểu thêm về người dân thành phố Nha Trang nói riêng và người Việt Nam nói chung, từ đó hòa nhập hơn với cuộc sống nơi đây.

Tomas (thứ hai từ trái qua) trong chuyến dã ngoại cùng lớp Access - Đại học Nha Trang

Nhắc đến Nha Trang, Louis vui vẻ trả lời: “Đây là một nơi tuyệt vời. Vùng đất này nổi tiếng về du lịch, khách sạn sang trọng và đầu tư vào các sản phẩm dành cho du khách (an ninh, hiếu khách, văn hóa, bãi biển đẹp, di sản vật thể và phi vật thể, ánh sáng mặt trời, ẩm thực ...). Đây là yếu tố quyết định của thiên đường với diện tích vỏn vẹn 251 km2 này ”.

Với Tomas, điều ấn tượng nhất là con người Việt Nam: “Tôi đánh giá cao và sẽ mang về cho nước nhà tính kỷ luật và chăm chỉ, đặc biệt là những người phụ nữ Việt Nam rất siêng năng. Tôi nhận thấy rằng người Việt Nam cũng thích tận hưởng cuộc sống bất kể tuổi tác của họ, chẳng hạn như họ vẫn dành thời gian để đi bơi hoặc uống cà phê. Đó có lẽ là điều tôi sẽ dạy cho người dân của mình ở Namibia. Ăn uống lành mạnh cũng là điều tôi sẽ luôn ghi nhớ ”.
Con người cũng là một yếu tố khiến Jean cảm thấy Nha Trang là “nhà” của mình. Anh nhớ lại kỷ niệm lần đầu đến Nha Trang: “Khi đến sân bay Cam Ranh, tôi bị lạc vì trời đã về chiều. Khi tôi đang cố gắng xoay sở, một người đàn ông lớn tuổi đến gặp tôi và cố gắng nói chuyện bằng tiếng Việt, nhưng tôi không hiểu. Chắc anh ấy thấy tôi cần giúp đỡ gì đó nên đã nhờ một cô gái hỗ trợ phiên dịch, cuối cùng cũng giúp tôi vào được trường Đại học Nha Trang. Tôi luôn cảm thấy khó tin mỗi khi nhớ lại điều này ”.
 
Jean (thứ 5 từ trái sang) coi Nha Trang và Việt Nam là quê hương thứ hai của mình
 
Trong thời gian tới, Trường Đại học Nha Trang sẽ tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, tiếng Pháp,… thông qua hình thức hợp tác quốc tế. Qua đó, sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau sẽ có cơ hội đến Nha Trang, Việt Nam để học tập cũng như giao lưu văn hóa giữa các nước.
 
Các bạn có thể tham khảo thêm một số cách nghĩ khác của Trường Đại học Quốc tế Nha Trang tại các link sau:
1. http://60.ntu.edu.vn/NTU-v%C3%A0-T%C3%B4i/Blogs/n/1562/quick-thought-ntu-at-60
2. http://60.ntu.edu.vn/NTU-v%C3%A0-T%C3%B4i/Blogs/n/1555/quick-thought-ntu-at-60
3. http://60.ntu.edu.vn/NTU-v%C3%A0-T%C3%B4i/Blogs/n/1563/letter-from-marine-insrupt
 
Bên cạnh đó, hai trong số các sinh viên Rwanda theo học chương trình thạc sĩ Nuôi trồng thủy sản (Khóa 2012-2014) đã từng chia sẻ cảm nhận của mình về Trường Đại học Nha Trang như sau:
 
Jean Claude NDORIMANA, Thạc sĩ ngành Nuôi trồng thủy sản từ Rwanda
"Tôi muốn nói rằng tất cả nhân viên trong NTU đều rất thân thiện, bất kỳ hình thức giúp đỡ nào bạn có thể yêu cầu mà trong khả năng họ có thể cung cấp; bởi vì chúng tôi giao dịch rất thường xuyên với Bộ Ngoại giao, tôi muốn nhân cơ hội này và trình bày Mức độ đánh giá cao đối với tất cả họ mà không có bất kỳ sự đồng cảm hay nhấn mạnh cụ thể nào. Bất kỳ vấn đề nào chúng tôi gặp phải, họ can thiệp như thể đó là vấn đề của riêng họ; họ coi học sinh như những người bạn và đồng nghiệp thực sự; chúng tôi tương tác như thể chúng tôi đang ở trong gia đình.
 
Sinh viên ở Nha Trang cũng rất thân thiện nhưng bạn cần phải dành thời gian vì khi họ nhìn thấy bạn là người nước ngoài họ rất ngạc nhiên nhưng khi bạn quen với họ, họ rất độc đáo, rất hữu ích, thân thiện để ngày hôm nay tất cả mọi người chúng ta đã gặp. một người bạn của tôi; rào cản duy nhất đối với nhiều sinh viên là giao tiếp bằng tiếng Anh.
 
Đời sống khuôn viên cũng tốt, họ cố gắng giữ khuôn viên sạch sẽ, đủ an ninh trật tự trong toàn khuôn viên; nhiều sự kiện giải trí nhưng tôi đề nghị Nhà trường xem xét sự hiện diện của Sinh viên nước ngoài để Chủ lễ trong các sự kiện khác nhau được tổ chức nên tóm tắt từng bước bằng tiếng Anh để chúng tôi có thể theo dõi những gì đang diễn ra; của anh ấy là trường hợp trên trang web của trường đại học
 
Bạn nên cố gắng dịch dễ dàng sang tiếng Anh bởi vì chúng tôi thường cố dịch chúng tôi không thành công và chúng tôi có thể biết bất kỳ thông báo nào ngoài các đồng nghiệp của chúng tôi.
 
Còn không thì NTU cũng nằm ở vị trí đẹp, người dân quanh thành phố Nha Trang cũng tốt bụng lắm ".
 
KAMONDO Stephanie, Thạc sĩ nuôi trồng thủy sản từ Rwanda
"Thực lòng mà nói, trường Đại học Nha Trang đúng như những gì chúng tôi mong đợi trước khi đến Việt Nam học Sau Đại học. Trường có cơ sở vật chất tuyệt vời như giảng đường, phòng học, cơ sở thí nghiệm và thực hành, ký túc xá khang trang, rộng rãi, đặc biệt cho sinh viên nước ngoài K1 có điều kiện tiếp cận tầm nhìn ra biển, hệ thống thư viện hiện đại, khu phức hợp thể dục (vì tập thể dục là một trong những sở thích của tôi), và nhiều cơ sở giảng dạy, học tập và nghiên cứu khác. Tất cả những điều này và hơn thế nữa, giúp chúng tôi có sức khỏe tốt và trạng thái trí tuệ vững vàng. Điều này môi trường xã hội và thân thiện mang lại cho tôi rất nhiều hy vọng trong tương lai.
 
Người dân thành phố Nha Trang nói chung và tất cả mọi người (giảng viên, nhân viên, sinh viên) ở NTU nói riêng là những người rất dễ mến, rất thân thiện và quan tâm, mỗi khi chào tôi đều nở một nụ cười thật tươi.
 
Tôi đảm bảo rằng, Trường ĐHNT là cơ sở phù hợp cho đào tạo đại học, đặc biệt là chương trình nuôi trồng thủy sản vì đội ngũ cán bộ, giảng viên luôn tận tâm với nghề, luôn đảm bảo không chỉ kiến ​​thức lý thuyết mà còn cả thực nghiệm thực tế.
 
Một trong những minh chứng cho điều này là chúng tôi (4 sinh viên Rwandan) đã có một tháng tập huấn tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I từ ngày 15 tháng 4 - ngày 15 tháng 5 năm 2013. Nhân cơ hội này, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến Trường ĐHNT. đặc biệt là Vụ Nuôi trồng Thủy sản. Tôi cũng nhận ra rằng chúng tôi có những người bạn học rất tốt bụng và chúng tôi cảm ơn họ vì đã giúp đỡ và động viên ".

 

Sinh viên

Các đơn vị hỗ trợ

Phòng Công tác Chính trị và Sinh viên

Phòng Công tác Chính trị và Sinh viên

Trường Đại học Nha Trang coi Công tác sinh viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Nhà trường. Lãnh đạo Trường rất quan tâm, chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập, NCKH, tu dưỡng rèn luyện đạo đức, luyện tập TDTT, VH-VN và các hoạt động xã hội.
Trung tâm Hỗ trợ Việc làm và Khởi nghiệp

Trung tâm Hỗ trợ Việc làm và Khởi nghiệp

Trung tâm Hỗ trợ Việc làm và Khởi nghiệp trường Đại học Nha Trang được thành lập theo quyết định số 1126/ QĐ-ĐHNT ngày 03/11/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang trên cơ sở nâng cấp Tổ Tư vấn & Hỗ trợ Sinh viên thuộc Phòng Công tác Sinh viên. Ngày 07/02/2018 Trung tâm được đổi tên thành Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp và Hỗ trợ Sinh viên theo Quyết định số 104 của Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang
Học tập và việc làm

Học tập và việc làm

Phần mềm hỗ trợ sinh viên học tập của trường Đại học Nha Trang gồm Elearning, Phần mềm quản lý đào tạo
Giáo dục trực tuyến Elearning

Giáo dục trực tuyến Elearning

Giáo dục trực tuyến Elearning trường Đại học Nha Trang

Phòng - Đơn vị đào tạo